Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Top 5 thực phẩm "cực độc" khi nấu cùng tỏi gây nguy hại khôn lường

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Nhưng ít ai biết, "thần dược" này khi kết hợp với một số loại thực phẩm có thể gây ra tác hại khôn lường.

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn, tỏi còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư,... Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "thần dược" này khi kết hợp với một số loại thực phẩm lại có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà.

Dưới đây là top 5 thực phẩm "cực độc" khi nấu cùng tỏi:

1. Thịt gà

Theo Đông y, thịt gà có tính ôn (ấm), vị ngọt (cam). Trong khi đó, tỏi lại có tính đại nhiệt (nóng). Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ khiến món ăn trở nên "nóng", gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là táo bón, kiết lị.

Vì vậy, khi chế biến các món ăn từ thịt gà, bạn nên hạn chế sử dụng tỏi. Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại gia vị có tính mát như gừng, sả, hành lá,... để cân bằng tính nóng của thịt gà.

2. Cá trắm

Cá trắm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thịt chắc, thơm ngon, thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, cá trắm lại "kỵ" với tỏi.

Theo các chuyên gia, cá trắm có tính bình, vị ngọt, không phù hợp để kết hợp với tỏi. Việc sử dụng tỏi khi chế biến cá trắm có thể gây chướng bụng, khó tiêu, thậm chí là sinh ra giun sán.

Thay vì dùng tỏi, bạn có thể ướp cá trắm với gừng, thì là, riềng, sả,... để tăng thêm hương vị cho món ăn mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, cá trắm có tính bình, vị ngọt, không phù hợp để kết hợp với tỏi. Ảnh minh họa 

3. Cá diếc

Cá diếc là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Loại cá này có tác dụng bổ âm huyết, thông huyết mạch, lợi tiểu, tiêu sưng,... rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên nấu cá diếc với tỏi.

Sự kết hợp giữa cá diếc và tỏi có thể gây co giật đường tiêu hóa, gây ra những cơn đau bụng dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

4. Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo Đông y, trứng và tỏi là hai loại thực phẩm "kỵ" nhau.

Khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc. Việc ăn trứng cùng với tỏi, đặc biệt là tỏi cháy, có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, thậm chí là ngộ độc.

Theo Đông y, trứng và tỏi là hai loại thực phẩm "kỵ" nhau.

5. Thịt chó

Thịt chó có tính nóng, vị mặn, giàu đạm. Trong khi đó, tỏi cũng là một loại gia vị có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ sinh nhiệt, gây nóng trong, khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là táo bón, kiết lị.

Khi chế biến thịt chó, bạn nên sử dụng các loại gia vị như riềng, sả, mẻ,... để tăng thêm hương vị và giúp món ăn dễ tiêu hóa hơn.

Tỏi là gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi kết hợp tỏi với các loại thực phẩm khác để tránh gây ra những tác hại không mong muốn. 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tin nổi bật