Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tiết lợn luộc siêu ngon và nhiều dinh dưỡng nhưng “đại kỵ” với nhóm người này

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Tiết lợn là món ăn quen thuộc ở Việt Nam, được ưa thích vì hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này.

Hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng của tiết lợn luộc

Theo Báo Lao động, tiết lợn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, sắt và vitamin K. Cụ thể:

Protein: Chiếm khoảng 74% trong tiết lợn, gấp 4 lần so với thịt lợn và 5 lần so với trứng gà, bao gồm 8 axit amin thiết yếu. Cứ 100g tiết lợn chứa 16g protein, nhiều hơn cả thịt bò và thịt lợn thông thường.

Tiết lợn là nguồn cung cấp sắt tự nhiên dồi dào, giúp phòng ngừa thiếu máu, các bệnh tim mạch và tắc mạch, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa

Sắt: Tiết lợn là nguồn cung cấp sắt tự nhiên dồi dào, giúp phòng ngừa thiếu máu, các bệnh tim mạch và tắc mạch, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Lượng sắt cao trong tiết lợn cũng giúp giảm khó chịu cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.

Vitamin K: Hỗ trợ quá trình đông máu.

Nguyên tố vi lượng: Tiết lợn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có khả năng ngăn ngừa sự sinh sản và phát triển của tế bào ung thư ác tính.

Wound hormone: Các nhà khoa học cho biết tiết lợn chứa "wound hormone", có khả năng tiêu diệt tế bào xấu, phục hồi các mô bị tổn thương và phòng ngừa ung thư.

Ai không nên ăn tiết lợn luộc

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày hoặc đại tràng cần hạn chế ăn tiết lợn, đặc biệt khi tiết chưa được chế biến kỹ lưỡng.

Phụ nữ mang thai

Trong một số trường hợp, việc ăn tiết lợn luộc có thể gây nguy cơ lây nhiễm bệnh từ vi khuẩn hoặc virus từ tiết lợn cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Người già và trẻ em

Do hệ miễn dịch của họ thường yếu hơn, người già và trẻ em có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn khi ăn tiết lợn luộc, đặc biệt nếu tiết không được chế biến, lưu trữ đúng cách. Ảnh minh họa

Do hệ miễn dịch của họ thường yếu hơn, người già và trẻ em có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn khi ăn tiết lợn luộc, đặc biệt nếu tiết không được chế biến, lưu trữ đúng cách.

Người có hệ miễn dịch suy giảm

Những người có hệ miễn dịch suy giảm, chẳng hạn như những người đang điều trị hóa trị hoặc có các bệnh liên quan đến miễn dịch, nên hạn chế tiêu thụ tiết lợn để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Người có dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần của tiết lợn

Người có dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần của tiết lợn, những người có các điều kiện y tế đặc biệt như mắc bệnh thận, bệnh gan, bệnh tim mạch nên thảo luận với bác sĩ trước khi ăn tiết lợn để đảm bảo rằng, ăn tiết lợn phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Lưu ý khi ăn tiết lợn luộc

Để đảm bảo an toàn, bạn cần lựa chọn tiết lợn tươi ngon và sạch sẽ. Tiết tốt có màu đỏ tươi, lấy từ lợn hoặc gà mới mổ và được mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh mua tiết ở những nơi không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo vệ sinh.

Mặc dù tiết lợn giàu dinh dưỡng, bạn không nên ăn quá nhiều do hàm lượng cholesterol khá cao, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc mỡ máu cao.

Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn tiết luộc vì tính mát của nó có thể khiến cơ thể bị lạnh và gây khó tiêu.

Điều quan trọng nhất là tuyệt đối không ăn tiết canh. Tiết canh là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn, có thể gây bệnh liên cầu khuẩn lợn, ngộ độc thực phẩm và các bệnh do vi khuẩn khác, thông tin trên báo VietNamNet.

Tin nổi bật