Thận là cơ quan quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và chất điện giải, cũng như loại bỏ các chất thải khỏi cơ thể. Với những người đang mắc các vấn đề về thận, việc chọn lựa thực đơn bữa sáng phù hợp có thể giúp giảm thiểu tình trạng tác động tiêu cực lên sức khỏe thận. Dưới đây là những lưu ý ăn uống trong bữa sáng tốt cho người bệnh thận.
Chế độ ăn uống vào buổi sáng nên nhẹ nhàng, không ăn đồ chiên rán. Lượng dầu ăn hàng ngày không quá 25 gram, lượng muối ăn vào không quá 4 gram. Ngoài lượng muối bổ sung, chúng ta cũng nên chú ý hạn chế nạp vào một số loại thực phẩm chứa muối khác.
Ngoài lượng muối bổ sung, chúng ta cũng nên chú ý hạn chế nạp vào một số loại thực phẩm chứa muối khác.
Chất xơ có lợi cho nhu động ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Bạn có thể lựa chọn khoai lang, các thực phẩm từ lúa mì nguyên hạt thay cho các món ăn có chứa quá nhiều tinh bột để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm chứa protein chất lượng cao để góp phần bảo vệ gan, giúp gan thải độc. Protein sửa chữa tế bào gan, giúp tái tạo gan. Một số thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, đậu phụ.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng những “thực phẩm màu xanh” cũng tốt cho gan. Bạn có thể ăn một số loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina.
Axit béo được chia thành tốt và xấu, thực phẩm động vật chứa hàm lượng axit béo bão hòa cao hơn, các axit béo này có hại, do đó, chúng ta nên giảm lượng thức ăn động vật.
Cá chứa hầu hết các axit béo không bão hòa, loại axit béo này có tác dụng tốt trong việc điều hòa lipid máu (mỡ máu) và có thể tăng lượng ăn vào hằng ngày.
Thịt chế biến sẵn không chỉ dễ vượt quá tiêu chuẩn về lượng calo mà còn chứa quá nhiều natri. Ăn chúng không chỉ gây cao huyết áp mà còn khiến thận khó chuyển hóa chất này. Ăn nhiều thịt chế biến sẵn liên quan tới nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.
Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, việc nạp quá nhiều chất đạm vào buổi sáng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.
Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, việc nạp quá nhiều chất đạm vào buổi sáng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Chế độ ăn hàng ngày của những bệnh nhân này chủ yếu là protein chất lượng thấp, họ có thể tiêu thụ nhiều protein động vật chất lượng cao và ăn càng ít protein thực vật càng tốt.
Chế độ ăn nên đa dạng, có thể ăn nhiều rau củ quả tươi, ăn ít thịt. Đồng thời, chúng ta nên ăn nhiều loại và màu sắc thực phẩm mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể kết hợp uống nước lọc, uống một tách cà phê hoặc một ly sữa đậu nành vào buổi sáng để hoàn thành bữa ăn. Uống cà phê đen có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, như ngăn ngừa bệnh Parkinson, giảm sỏi mật, giúp ngăn ngừa sỏi thận và đường tiết niệu, nhưng bạn hãy nhớ uống điều độ với một lượng thích hợp.