Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tết còn thừa thịt gà, làm kiểu này cả nhà ăn hết veo không chán

(DS&PL) -

Những miếng thịt gà luộc trông ngán ngấy sẽ trở nên ngon lành hơn nếu bạn làm theo cách này.

Những miếng thịt gà luộc trông ngán ngấy sẽ trở nên ngon lành hơn nếu bạn làm theo cách này.

Nhiều nhà có truyền thống trên mâm cúng tất niên, cúng đón ông bà về ăn Tết… đều phải có gà luộc, khiến sau Tết trong tủ lạnh ít cũng phải có đến 2 con gà được cài chân rất đẹp mà không biết phải dùng làm gì. Chúng ta thường quen gà luộc bị thừa thì đem kho mặn, rang gừng, ăn với cơm hay xôi, nhưng ăn mãi cũng ngán.

Hãy dành chút thời gian gỡ riêng phần thịt để làm món nộm xé phay hay dùng gà làm gỏi / nộm (gỏi gà bắp cải rau răm, hoa chuối…) ăn nhẹ bụng, ngon miệng, vừa giúp giải quyết gà vừa giúp ăn hết rau.

Cách làm gà xé phay:

Nguyên liệu làm món gà xé phay:

500g thịt ức hoặc đùi gà luộc
200g ngó sen
1 củ hành tây
1 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
100g lạc rang chín
50g rau răm
1 quả chanh
1 củ tỏi
1 quả ớt
1 nhánh gừng
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu…

Cách làm món gà xé phay:

– Xé thịt gà đã luộc thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành tây bạn bóc vỏ, thái lát mỏng hình tròn rồi cho vào chậu nước đá lạnh pha thêm khoảng 1 thìa canh giấm ăn trong khoảng 15 – 20 phút cho khử bớt mùi hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo.

– Rau răm nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn

– Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.

– Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Pha nước xốt trộn gỏi theo tỉ lệ sau: 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ớt băm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Trước tiên cho thịt gà xé vào ướp 2 thìa nước xốt đã pha, trộn đều và để 5 phút cho ngấm gia vị.

– Sau đó cho các nguyên liệu còn lại gồm: dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 thìa canh nước xốt vào trộn cùng. Trộn cho thật đều để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

– Trộn xong để ướp trong khoảng 15 phút thì bày ra dĩa, rắc lạc rang chín đập dập hoặc giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Minh Khôi (T/h)

Tin nổi bật