Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày

  • Phương Uyên (t/h)
(DS&PL) -

Miếng bọt biển nhà bếp là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ lý do tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày?

Tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày?

Trong một nghiên cứu do Tổ chức Scientific Reports thực hiện vào năm 2017, các nhà khoa học tìm thấy gần 82 tỷ vi khuẩn trên mỗi inch (2,54cm2) miếng bọt biển rửa bát đã qua sử dụng, mặc dù chúng luôn được xử lý cùng với dung dịch tẩy rửa và các loại xà phòng. 

Nếu vẫn dùng miếng rửa bát bẩn mà không làm sạch thường xuyên hay thay mới thì sự giữ gìn của bạn trong các khâu khác như chọn thực phẩm sạch, nấu chín thức ăn... sẽ trở nên vô ích. Đó là lý do tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày.

Các tác giả nghiên cứu trên khuyến cáo thay miếng rửa bát mỗi tuần một lần thay vì mỗi tháng hay nửa tháng một lần. Miếng bọt biển đã sử dụng lâu ngày sẽ luôn là ổ vi khuẩn dù bạn giặt kỹ. Vì vậy, việc thay thế món đồ này sẽ đảm bảo đồ đạc sạch sẽ hơn, an toàn hơn với sức khỏe người sử dụng.

Ít ai hiểu rõ lý do tại sao phải làm sạch miếng bọt biển nhà bếp hàng ngày

Làm sạch miếng bọt biển nhà bếp đúng cách 

Nhiều người nghĩ cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao một đến hai phút. Tuy nhiên để tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc ẩn nấp cần nhiều thời gian hơn, đến độ miếng bọt biển có thể bốc cháy. Bởi vậy, làm sạch trong lò vi sóng không hiệu quả.

Nhiều gia đình làm sạch miếng bọt biển cùng với chu trình rửa bát. Nhiệt cộng chất tẩy rửa trong máy đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc.

Tuy nhiên, nếu bạn không có máy rửa chén, hãy ngâm miếng bọt biển hàng ngày vào dung dịch khử trùng kháng khuẩn ít nhất trong 10 phút hoặc để qua đêm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), có thể sử dụng một thìa cà phê thuốc tẩy clo dạng lỏng trên một lít nước sạch để vệ sinh tất cả các bề mặt nhà bếp như thớt, mặt bàn, kệ tủ lạnh và bọt biển.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng ít nhất hai miếng bọt biển. Sau mỗi lần sử dụng, để khô tự nhiên và chỉ sử dụng lại khi đã khô hoàn toàn, vì vi sinh vật lấy chất dinh dưỡng và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Tốt hơn nữa, nên rửa bát bằng vải cotton, lưới, khăn sợi nhỏ để cho vào máy giặt sau mỗi lần sử dụng. Và hãy lau bồn bếp bằng giẻ khác, thay vì giẻ rửa bát.

Tin nổi bật