Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

(DS&PL) -

Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp “nguội”.

Sầu r?êng là loạ? trá? cây có g?á trị d?nh dưỡng cao lạ? ngon m?ệng nên rất được ngườ? t?êu dùng chọn mua cho g?a đình. Nhưng để mua được những trá? sầu r?êng thơm ngon và chín đều không phả? là đ?ều dễ, nhất là h?ện nay kh? mà thông t?n sầu r?êng bị ngâm hóa chất ngay tạ? vườn còn chưa kịp “nguộ?”.  

G?á rẻ… g?ật mình

Dạo qua một số con phố của Hà Nộ? như Cầu G?ấy, Nguyễn Phong Sắc, Cổ Nhuế, Láng… có thể bắt gặp rất nh?ều những ch?ếc xe chở đầy sầu r?êng của những ngườ? bán hàng rong. Hay những cửa hàng bán hoa quả, hầu như cũng không thể vắng mặt loạ? trá? cây này.

Tuy đã qua mùa sầu r?êng ở m?ền Nam, nhưng ngoà? Bắc, sầu r?êng vẫn được bán vớ? g?á rẻ “g?ật mình”. Vớ? g?á 50.000—60.000 đồng/kg, sầu r?êng những ngày mưa đắt khách hơn cả mít.

Chị Thức, trú tạ? quận Cầu G?ấy cho b?ết: "Ngày xưa loạ? hoa quả này g?á bán rất đắt nên không dám mua ăn. G?ờ thấy g?á rẻ hơn nh?ều, nên tô? mua về cho mấy đứa con ở nhà ăn, để chúng khỏ? thắc mắc rằng quả sầu r?êng ăn có ngon không…”.

Do sầu r?êng chỉ trồng ở m?ền Nam nên vớ? ngườ? m?ền Bắc đây là loạ? quả “đặc sản”. Mỗ? năm chỉ có một mùa nên mọ? ngườ? rất háo hức vớ? loạ? quả này. Chị Lan, một ngườ? bán sầu r?êng trên đường Nguyễn Phong Sắc cho b?ết: “Lượng t?êu thụ sầu r?êng của ngườ? dân Thủ đô là rất lớn, mỗ? ngày chị bán được khoảng 40- 50 trá?”.

Sầu r?êng được bày bán rất nh?ều trên vỉa hè ở các phố Hà Nộ?

Trước thông t?n sâu r?êng cũng bị l?ệt vào danh sách mặt hàng bị ngâm hóa chất, nh?ều ngườ? t?êu dùng tỏ ra khá thờ ơ.

Anh Cương, sống ở quận Long B?ên (Hà Nộ?) than vãn: “G?ờ cá? gì cũng cảnh báo độc hạ?, có hóa chất. Thế b?ết ăn cá? gì, ngườ? ta ăn được mình cũng ăn được. Nhịn thì chết đó? à. Mà dân nghèo lấy đâu t?ền vào s?êu thị mua hàng chất lượng. Lạ? cũng nó?, gần đây đầy thông t?n hàng s?êu thị cũng không đảm bảo chất lượng. Ăn thì cứ ăn thô?…”.

Tưởng rẻ…hóa đắt

Chị Lam, ở G?a Lâm than thở: “Hôm trước vào nhà sếp chơ?, b?ết sếp thích ăn sầu r?êng nên tô? rẽ vào sạp hoa quả mua 1 quả sầu r?êng 4 kg vớ? g?á 70.000 đồng/kg, ngườ? bán khẳng định chắc nịch rằng đây là loạ? ngon, đảm bảo chất lượng.  Nhưng kh? đến nhà sếp, vợ sếp bổ quả sầu r?êng tô? đem đến b?ếu ra để mọ? ngườ? cùng thưởng thức thì tô? được một phen “đứng hình”, ngượng chín ngườ? vì cả quả sầu r?êng bị thố? gần hết, chỉ còn 1 mú? duy nhất thì lạ? không có màu vàng như những quả sầu r?êng chín thường, mà có màu trắng, ăn rất sượng. Về  nhà chồng tô? cứ nhắc mã? về chuyện 1 mú? sầu r?êng g?á 280.000 đồng…”.

Không những “lởm” về chất lượng, ngườ? t?êu dùng kh? mua sầu r?êng bán dạo còn dễ gặp phả? sầu r?êng đã ngâm qua nh?ều loạ? hóa chất

Theo ngườ? trồng sầu r?êng, để trá? sầu r?êng thực sự ngon thì phả? để chín tự nh?ên. Thế nhưng, đến mùa sầu r?êng, một số thương lá? tìm về m?ệt vườn để thu gom. Đ?ều đáng nó?, những thương lá? này tổ chức mua cả vườn sầu r?êng của từng hộ g?a đình, sau đó há? đồng loạt, kể cả những trá? còn xanh non. Sau kh? há?, thương lá? nhúng trá? sầu r?êng vào một loạ? hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu r?êng rồ? đưa ra thị trường, có kh? xuất sang Trung Quốc. Sau kh? sầu r?êng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trá? sầu r?êng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc b?ệt, màu sắc của trá? cây nhuộm hóa chất g?ống như trá? chín tự nh?ên, chỉ có ngườ? sành sầu r?êng mớ? phân b?ệt đâu là trá? tự chín và bị ép chín.

Không những thế để bảo quản được thứ quả này trong thờ? g?an dà? mà không sợ thố?, thương lá? còn dùng thuốc trừ nấm quét trực t?ếp lên vết cắt phần cuống của trá? sầu r?êng.

Bên trong đa số mú? sầu r?êng đều bị thố?

Theo TS Nguyễn Văn Hoà - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật - V?ện Ngh?ên cứu cây ăn quả M?ền Nam: "Carbendaz?m là thuốc trừ nấm, tuy ít độc; nhưng vớ? cách quét trực t?ếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trá? sầu r?êng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ NTD".

Tà? l?ệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendaz?m thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nộ? hấp, được Tổ chức Y tế thế g?ớ? (WHO) xếp ở nhóm độc 3. TS Nguyễn Đăng Nghĩa - G?ám đốc Trung tâm Chuyển g?ao t?ến bộ kỹ thuật nông ngh?ệp - V?ện KHKTNN M?ền Nam - cho rằng: "Carbendaz?m mang tính độc của k?m loạ? (kẽm), nên khó phân huỷ. Nếu sầu r?êng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mãn tính vớ? ngườ? ăn. Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tớ? lúc nào đó, sẽ gây đột b?ến tế bào, kích thích tế bào khố? u phát tr?ển, ảnh hưởng đến bào tha? và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngạ?, quá trình gây hạ? cho con ngườ? của chất này lạ? rất chậm, b?ểu h?ện nh?ễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏ?, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không a? ngờ được".

Chị Hoan, một thương lá? chuyên “đánh” hoa quả từ m?ền Nam ra HN ch?a sẻ k?nh ngh?ệm để mua được sâu r?êng ngon: Chọn quả phả? phân mú? đều (các đường khứa dà?, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơ? nứt nhẹ, có mù? thơm đậm. Chú ý về ga? sầu r?êng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 ga? gần nhau lạ? vớ? nhau. Nếu quả nào g?à thì ga? cứng. Quả non, ga? sẽ mềm.

Xem cách tách vỏ của ngườ? bán hàng: Sầu r?êng g?à và chín thì 5 khe trên quả tự tách, ngườ? bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn g?ản. Nếu ngườ? bán hàng phả? “ra sức” tách là quả còn non.

Sầu r?êng chín cây có mù? thơm nồng, gõ vào phần dướ? của trá? nghe t?ếng kêu lộp bộp và chỉ cần tách nhẹ ở “đít” trá? là vỏ sẽ nứt ra theo từng mú?. Sầu r?êng chín ép rất khó tách vỏ nên một số ngườ? bán chỉ tách phần g?ữa trá? cho khách xem chứ không tách phần “đít” trá?.

L?nh Ch? (Theo V?etQ)

Tin nổi bật