Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sấu chín - món quà thu Hà Nội "gây lưu luyến" nhưng ai nên cẩn trọng khi ăn?

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Sấu chín, một đặc sản của mùa thu Hà Nội, mang hương vị chua ngọt đặc trưng, gợi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ và khiến bao người xa quê phải "thổn thức".

Sấu chín, một đặc sản của mùa thu Hà Nội, mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng, gợi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ. Từ món sấu dầm chua ngọt, ô mai sấu, đến sấu ngâm mắm ớt, sấu chín luôn là món ăn vặt "gây thương nhớ" cho nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức sấu chín mà không gặp vấn đề về sức khỏe. Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc tránh ăn sấu chín để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

1. Người bị bệnh dạ dày, tá tràng

Sấu chín có tính axit cao, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết acid dịch vị, khiến tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về dạ dày, hãy tránh xa sấu chín hoặc chỉ sử dụng với lượng rất nhỏ, sau bữa ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sấu chín, một đặc sản của mùa thu Hà Nội, mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng, gợi nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ.

2. Người bị trào ngược dạ dày thực quản

Tương tự như người bị viêm loét dạ dày, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh ăn sấu chín. Tính axit của sấu có thể làm tăng nguy cơ trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau rát ngực, khó nuốt.

3. Người bị sâu răng hoặc các vấn đề về răng miệng

Axit trong sấu chín có thể làm mòn men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm và dễ bị sâu răng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng, hãy hạn chế ăn sấu chín hoặc súc miệng kỹ bằng nước sau khi ăn.

4. Người bị bệnh thận

Sấu chín chứa một lượng oxalat nhất định. Đối với những người bị bệnh thận, đặc biệt là sỏi thận, việc tiêu thụ quá nhiều oxalat có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Nếu bạn bị bệnh thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn sấu chín và lượng sấu chín an toàn có thể tiêu thụ.

Khi ăn sấu chín, hãy ăn chín và với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

5. Người bị tiêu chảy

Sấu chín có tính hàn, có thể làm tăng nhu động ruột và làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Người bị táo bón

Mặc dù sấu chín chứa chất xơ, nhưng nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là khi chưa chín kỹ, có thể gây táo bón do chất chát trong quả.

7. Trẻ em dưới 3 tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 3 tuổi còn non nớt, dễ bị kích ứng bởi các loại thực phẩm có tính axit như sấu chín. Việc cho trẻ ăn sấu chín quá sớm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.

Từ món sấu dầm chua ngọt, ô mai sấu, đến sấu ngâm mắm ớt, sấu chín luôn là món ăn vặt "gây thương nhớ" cho nhiều người.

Lưu ý khi ăn sấu chín

Sấu chín là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng cần được thưởng thức một cách hợp lý và có kiểm soát, đặc biệt là đối với những nhóm người kể trên.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người kể trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.

Khi ăn sấu chín, hãy ăn chín và với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, hãy ngừng ăn sấu chín và đến gặp bác sĩ.

Tin nổi bật