Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

(DS&PL) -

Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilong cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muối lên, để cả chục ngày bốc mùi hôi nồng nặc, rồi đem bán cho các cơ sở khác làm ô mai, mứt.

Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rả? vô? bột rồ? phủ lên lớp n?long cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muố? lên, để cả chục ngày bốc mù? hô? nồng nặc, rồ? đem bán cho các cơ sở khác làm ô ma?, mứt.

Đó là cảnh quy trình ủ chanh, quất, sấu… để làm ô ma?, mứt của hàng chục hộ dân thuộc địa bàn xã Đồng Ma? (quận Hà Đông – Hà Nộ?). Theo tìm h?ểu của PV, thì phần lớn các cơ sở ủ quất, sấu thố? ở đây xuất khẩu đ? Trung Quốc, cơ sở đặt hàng trong nước chỉ ch?ếm số ít.

Trong va? một cơ sở cần tìm mua quất, sấu khô để làm ô ma?, PV Infonet đã tìm về Đồng Ma? để tìm h?ểu quy trình làm nguyên l?ệu ô ma?, mứt. T?ếp cận được chị T, một cơ sở chuyên ủ quất, sấu làm ô ma?, mứt, chị T vừa trả lờ? vừa dò xét, chú cần mua nh?ều không? Cơ sở địa chỉ ở đâu? Nếu đặt mua để lạ? số đ?ện thoạ?, kh? nào có mẻ ủ mớ? ra, tô? sẽ gọ? đ?ện cho!

Hàng tấn quất bốc mù? được ngườ? làm nghề phơ? khô để làm ô ma?

PV hỏ? về quy trình làm nguyên l?ệu ở đây,  chị T cho rằng, những mẻ ủ nguyên l?ệu này đã có cơ sở đặt hàng từ đầu năm và những hộ làm nghề cả chục năm nay chuyên ủ sấu, quất cho các cơ sở làm ô ma?, mứt.

PV được tận mắt chứng k?ến quy trình ủ quất, sấu thố? của cơ sở chị T. Bước chân vào đây, mù? hô? thố? bốc lên nồng nặc. Ruồ? nhặng bay vo ve, mù? khó chịu và ô nh?ễm vậy kh?ến bất cứ a? bước chân vào đây cũng thấy rợn ngườ?… bở? cảnh quá mất vệ s?nh.

Quy trình ủ quất, sấu thố? ở đây rất lạ đờ?. Ngườ? dân đào hố sâu chừng 3 -5m, rộng chừng 2 -3m2, rồ? dựng và? tấm prôx?măng che nắng, che mưa. Sau đó rắc lớp vô? bột rồ? rả? n?long lên, đổ quất, sấu, chanh… xuống ủ. Kh? đã đổ một lớp quất, sấu, chanh ngườ? làm nghề phủ 1 lớp muố? lên trên và cứ để như vậy chừng 10 ngày kh? sấu, quất, chanh chảy nước, bốc mù?, vỏ thâm xì rồ? “vớt” lên phơ? khô.

 Nhìn hình ảnh này không ít ngườ? rùng mình kh? nghĩ đến ô ma?, mứt tết.

Sau kh? ngườ? làm nghề “vớt” những đống quả dướ? hố đem đ? phơ?, nhưng không hề có động tác vệ s?nh hố đất hay lớp n?long trả? đựng sấu, quất, chanh ủ mà chỉ phơ? khô? qua loa, để và? hôm lạ? cho ủ mẻ khác.

PV tìm vào cơ sở của anh H, một ngườ? làm nghề ủ sấu, quất, chanh thố? nh?ều năm qua. Dựng xe bước vào sân, chúng tô? chứng k?ến cả sân các loạ? quả này đã thố?, chuyển màu thâm thâm, bốc mù? khó chịu được anh H đánh thành từng luống phơ? ở sân. Theo anh H, anh mớ? “vớt” quả lên hôm trước, chưa được nắng, phả? phơ? và? hôm nắng to thì “hàng” khô quắt lạ? rồ? đóng tả? n?long bán cho t?n-tuc/the-g?o?/do?-theo-hoat-dong-tau-tuan-tra-cua-nhat-r3833.html">các cơ sở làm ô ma?, làm mứt…

PV đặt vấn đề mua lạ? một và? tấn để làm ô ma?, mứt. Anh H không ngừng g?ớ? th?ệu sản phẩm của cơ sở mình làm ra cho chúng tô? b?ết. Quy trình làm cũng tương tự cơ sở của chị T, nhưng quy mô của anh H lớn hơn. Theo anh H, vào những mùa này, hàng t?êu thụ rất chậm. Chỉ vào những tháng cuố? năm, nhu cầu làm mứt, ô ma? tăng cao. Ngườ? ta gọ? đ?ện về đây đặt mua hàng chục tấn một…

Nhưng theo anh H, vào những tháng cuố? năm, ngườ? làm nghề chúng tô? không được nắng để phơ? khô sản phẩm. Vì vậy, chúng tô? phả? tranh thủ mùa nắng ráo làm để tích trữ rồ? bán cho những cơ sở trong nước và nước ngoà?.

Những ch?ếc hố sâu được ngườ? làm nghề đào để ủ quất, sấu làm ô ma?.

Nguyên l?ệu chính của những cơ sở này là mua nguyên l?ệu sấu xanh, quả quất, chanh đóng thành từng tả? chuyển về sau đó ngườ? ta “vô tư” đổ xuống hố. Ngườ? ta thu mua chỉ và? ba trăm ngàn đồng đến gần 1 tr?ệu/tấn quất, sấu nguyên l?ệu… Sau quá trình “chế b?ến” có thể xuất xưởng tớ? và? tr?ệu đồng/tấn, tùy từng loạ? quả, g?á khác nhau. Quy trình vận chuyển những quả dập, thố?, nát… đều được ngườ? làm nghề ở đây tận dụng đưa hết xuống ủ muố?. Sau và? ngày, bốc mù? hô? thố?, nồng nặc cả một khu vực…

Lấy lý do đ? tìm h?ểu tham khảo và? cơ sở khác, PV rờ? cơ sở của anh H. Anh H không quên nhắn nhủ: “ Các chú cứ đ? tìm h?ểu kỹ đ?, quyết được thì quay lạ? đặt hàng của anh. Đảm bảo g?á rẻ hơn và chất lượng hơn…”

Một và? hình ảnh làm nghề ô ma?, mứt.

 

 

Quất, sấu được đưa xuống hố, lẫn cả muố? trắng.

Những ch?ếc hố được che chắn sơ sà?

Sau khoảng 10 ngày, ngườ? ta vớt nguyên l?ệu làm ô ma? lên đây
Theo Infonet

Tin nổi bật