Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Quan niệm sai lầm khi ăn óc heo, tưởng bổ não hóa ra tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Nhiều người có suy nghĩ "ăn gì bổ nấy" nhất là óc heo, tuy vậy sự thật không hẳn như thế. Nếu không hiểu biết, chúng ta rất dễ biến món món ăn này trở thành "độc hại" cho sức khỏe.

Óc heo chứa chất dinh dưỡng gì?

Óc heo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa

Theo VTC News, thành phần dinh dưỡng trong 100g óc heo chứa 9g đạm, 9,5g chất béo, 7mg canxi, 311mg phốt pho, 1,6mg sắt, 0,14mg B1, 0,2mg B2. Còn gan heo chứa 18g chất đạm, 3,6g chất béo, 7mg canxi, 333mg phốt pho, 12mg sắt, 6000mg vitamin A, 0,4mg B1, 2,4mg B2.

Quan niệm sai lầm khi ăn óc heo

Quan điểm ăn óc để chữa bệnh đau đầu là quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Nhiều người thường quan niệm ăn óc heo để trị đau đầu hoặc giúp trẻ thông minh hơn. Nhưng theo các chuyên gia, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, quan điểm ăn gì bổ nấy có từ trong dân gian, nhiều người tin rằng ăn gan bổ gan, ăn tim bổ tim, ăn óc bổ não.

Thậm chí, có người cho rằng ăn óc heo bổ óc, chữa đau đầu, thiếu máu não.

Bác sĩ Hưng từng gặp bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu nhưng vẫn cố ăn ngày cái óc lợn để khoẻ, để minh mẫn. Trong khi đó, sự thật là bệnh nhân chưa minh mẫn mà mỡ máu cao chót vót vì hàm lượng đạm, mỡ trong óc rất lớn.

Các bậc cha mẹ sợ cho con ăn gan nhưng lại bồi bổ óc. So sánh giá trị dinh dưỡng của gan và óc cho thấy, gan nhiều hàm lượng sắt, phốt pho, chất đạm hơn óc.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan động vật được xác định nhiều hơn trong óc heo. Ảnh minh họa

Nếu so sánh óc với gan - loại thực phẩm nhiều người nói "không tốt, ăn gan gà là độc" - thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tuỷ chỉ bằng 1/9 gan.

Đặc biệt trong gan chứa nhiều vitamin A, loại vitamin rất tốt với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có. Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn nhiều.

Không chỉ vậy, trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. 100g óc heo có tới 2195mg cholesterol, là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày.

Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, ăn quá nhiều thì còn có hại.

Nhóm người “đại kỵ” với óc heo

Người cao tuổi, người bị đau đầu hoặc tăng huyết áp không nên ăn món từ óc heo. Ảnh minh họa

Người cao tuổi, người bị đau đầu

VnExpresss dẫn lời PGS.TS.BS Nguyễn Văn Liệu - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, người cao tuổi, người bị cholesterol cao, có bệnh tim mạch không nên tiêu thụ óc động vật.

Không dùng óc heo để điều trị bệnh đau đầu vì ăn nhiều làm tăng cholesterol, tăng huyết áp, khiến tình trạng đau đầu nặng hơn.

Người bị tăng huyết áp

Óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch, là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp.

Bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo bạn muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự bổ, tốt với cơ thể hay không, chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật