Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Quả là "vua" của các loại quả nhiệt đới nhưng người bệnh thận nên tránh xa

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại quả là "vua" của các loại quả nhiệt đới với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại quả này lại không phù hợp với những người mắc bệnh thận.

Quả xoài có xuất xứ chủ yếu ở Nam Á và Đông Nam Á, chủ yếu là các nước miền nhiệt đới. Nó được mệnh danh là vua của tất cả các loại trái cây nhiệt đới. Xoài không những có thể ăn trực tiếp, mà còn có thể làm sinh tố, hoặc dùng trong các món ăn.

Loại quả này khi chín có mùi thơm, vị ngọt và rất tốt cho sức khỏe của bạn. Xoài là loại trái cây giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin C, có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời làm giảm cholesterol và triglycerid, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, xoài chứa nhiều axit amin nên có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh, hỗ trợ giảm thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ. Chất carotene trong quả xoài cũng rất tốt cho mắt, có thể cải thiện thị lực.

Mặc dù xoài là một trong những loại quả dinh dưỡng, tốt cho cơ thể, nhưng những người thuộc nhóm dưới đây nên hạn chế ăn loại quả này, tránh gây hại cho sức khỏe.

Xoài chứa nhiều axit amin nên có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh...

Người mắc bệnh thận

Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính, bị suy thận tốt nhất nên tránh xa.

Đó là vì xoài chứa các acid, acid amin, protein - những chất có tính kích thích cao, sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi.

Người mắc bệnh ngoài da

Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

Người mắc bệnh tiểu đường

Với người mắc bệnh tiểu đường, nếu lựa chọn trái cây không khéo, một số loại quá ngọt sẽ làm đường huyết tăng cao. Về lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Trong khi đó, xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin, đường và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường…

Những ai đang bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Người mắc bệnh tiêu chảy

Những ai đang bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Lý do, xoài chứa nhiều chất xơ, nếu ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, gây mệt mỏi và suy giảm thị lực. Loại trái cây này cũng có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thê khó tiêu hóa.

Bụng đói

Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua. Vì vậy, loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.

Cơ địa dị ứng

Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Người thừa cân, béo phì

Xoài có hàm lượng calo và đường khá cao. Đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng, việc ăn quá nhiều xoài có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, làm khó kiểm soát cân nặng. Vì vậy, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, hãy kiểm soát lượng xoài bạn ăn hàng ngày.

Xoài có hàm lượng calo và đường khá cao.

Người mắc bệnh hen suyễn

 Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người mắc bệnh ngoài da: Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Phụ nữ mang thai

Mặc dù xoài là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ xoài một cách hợp lý. Ăn quá nhiều xoài có thể dẫn đến tăng đường huyết và tăng cân quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tin nổi bật