Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì?

  • Thùy Dung (T/h)
(DS&PL) -

Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng góp phần duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, kiểm soát triệu chứng mãn kinh.

Sữa chua         

 

Sữa chua cung cấp vitamin D, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho xương, duy trì hoạt động của cơ, tim và dây thần kinh. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giảm nguy cơ trầm cảm. Ngoài các sản phẩm từ sữa, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, nước cam và ngũ cốc cũng giàu vitamin D. Cơ thể sản xuất vitamin D tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Thực phẩm giàu protein nạc

Gà và các loại đậu đều chứa protein nạc tốt. Bằng cách tăng lượng protein nạp vào, cơ thể ít đói hơn, có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần để duy trì khối lượng cơ bắp, cần thiết cho người thường xuyên tập thể thao.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng protein mỗi người nên ăn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và cường độ hoạt động. Ví dụ một phụ nữ 55 tuổi, năng động, cao 1,65 m và nặng 68 kg (BMI là 25) cần 54 g protein mỗi ngày.

Cá hồi

 

Loại cá này cung cấp omega-3, chất béo lành mạnh quan trọng cho mọi lứa tuổi. Tăng lượng omega-3 có thể cải thiện tâm trạng trong thời kỳ mãn kinh vì chất béo này làm giảm mức độ viêm trong cơ thể.

Cá hồi cũng cung cấp protein tốt. Theo USDA , một miếng phi lê cá nặng 85 g có 16,8 g protein. Thực phẩm cũng giàu vitamin B12 góp phần điều chỉnh serotonin và dopamine - những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng ảnh hưởng đến cảm xúc.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh được coi là thực phẩm rất hữu ích trong việc tăng cường nội tiết tố nữ estrogen. Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ loại bỏ đi yếu tố độc hại, giải phóng cơ thể khỏi cảm giác chán ăn, ủ rũ, lấy lại khẩu vị rất tốt. Bên cạnh đó, súp lơ còn rất giàu glucosinolates, hợp chất có khả năng loại bỏ chất gây ung thư nên rất tốt cho cơ thể.

Khoai lang

Khoai lang giúp hệ tiêu hóa trơn tru khỏe mạnh, hệ tim mạch ổn định. Ngoài ra, khoai lang là thực phẩm giàu vitamin B6, các axit amin giúp giảm căng thẳng, áp lực. Ăn khoai lang thường xuyên khiến cơ thể thoái mái, đem lại cảm xúc tích cực. Tinh chất trong khoai lang làm chậm quá trình lão hõa, đặc biệt giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Khoai rất dễ ăn, chế biến được nhiều cách như nướng, luộc, hấp, tùy theo khẩu vị để lựa chọn cách chế biến phù hợp.

 

Bơ là loại quả giàu chất xơ, kali, vitamin B, E, axit folic, axit béo beta-carotene cần thiết cho sức khỏe. Bổ sung bơ sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh hormone nữ đặc biệt là estrogen. Chất beta carotene trong quả bơ còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Tin nổi bật