Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Phòng và chữa bệnh ung thư amidan bằng các thực phẩm có sẵn trong nhà bếp

(DS&PL) -

Bệnh ung thư amidan là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh ung thư amidan là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bệnh ban đầu gây cảm giác đau họng, khó nuốt và nuốt đau.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư amidan

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư amidan là do hút thuốc lá. Đây là tác nhân rất nguy hiểm không chỉ người hút mà ngay cả người hít phải khói thuốc lâu ngày cũng bị bệnh. Thuốc lá không chỉ gây ra ung thư amidan mà còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh khác như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, dạ dày…

Rượu bia, các loại thức uống chứa cồn nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây ra bệnh ung thư amidan và đặc biệt khi rượu bia kết hợp với thuốc lá thì khả năng mắc bệnh càng cao hơn.

Ung thư amidan là do virut HPV gây ra, đây là loại vi rút phổ biến gây ra bệnh u nhú ở người. Virut HPV có các tuýp gây ra bênh ung thư là 2, 11, 16 và gặp thường xuyên là tuýp 16. Đây là loại virut  lây nhiễm qua đường tình dục.

Triệu chứng bệnh ung thư amidan

Ung thư amidan có những triệu chứng âm thầm rất khó phát hiện như đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ, dùng các thuốc giảm đau sẽ ít có tác dụng.

Bệnh ung thư amidan là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì có thể sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh ban đầu gây cảm giác đau họng, khó nuốt và nuốt đau nhưng nó cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản, thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc.

Mũi, xoang

Người bệnh có dấu hiệu ngạt mũi một bên, thời gian đầu ngạt mũi không thường xuyên, sau triệu chứng này diễn ra liên tục và kéo dài.

Người bệnh hay gặp nhất là triệu chứng chảy mũi nhầy, có thể lẫn nước mũi có máu hoặc mủ do ung thư xoang kết hợp, có thể xì ra chấy nhầy lẫn máu.

Triệu chứng thần kinh

Hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương và xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong trường hợp bệnh nhân đến muộn như có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Xuất hiện cơn đau

Các cơn đau ở vùng họng hầu là những triệu chứng điển hình xuất hiện sớm nhất của bệnh ung thư amidan. Các cơn đau thường có xu hướng tăng lên theo thời gian và nặng hơn hẳn so với các bệnh viêm họng viêm amidan.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Khi xuất hiện hạch quanh cổ, chúng ta nên đi khám kịp thời.

Phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch bạch huyết có kích thước bằng ngón tay cái có thể di động qua lại vùng cổ.

Biểu hiện này dễ chẩn đoán nhầm là ung thư hạch tiên phát.

Hạch điển hình hay nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần, sau cố định dính vào cơ, da.

Trường hợp viêm amidan cũng có thể xuất hiện tình trạng này, tuy nhiên mức độ đau và sưng thường nhẹ hơn hẳn so với ung thư amidan.

Thực phẩm dân gian giúp phòng ngừa ung thư amidan

Nghệ

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hợp chất curcumin có trong củ nghệ đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, ngoài ra còn có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại sự phát triển ung thư. Vì thế, nghệ là một loại thảo dược không thể thiếu nếu bạn muốn phòng tránh ung thư amidan.

Hiện nay, việc bổ sung chiết xuất từ củ nghệ đang được nghiên cứu trong ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư như đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và ung thư da. Kết quả thử nghiệm trên động vật rất khả quan, tuy nhiên vẫn cần một thời gian thử nghiệm nữa thì con người mới có thể yên tâm sử dụng được.

Gừng

Từ lâu gừng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị rất nhiều bệnh từ cảm đến táo bón. Đặc biệt, gừng có thể được dùng tươi, dạng bột hoặc làm thành kẹo. Tuy hương vị của gừng tươi và sau chế biến rất khác nhau nhưng việc bổ sung thêm gừng vào các món ăn sẽ đem lại lợi ích rất tốt.

Ngoài tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn, gừng còn có thể giúp dạ dày của bệnh nhân đang điều trị ung thư cảm thấy thoải mái hơn.

Loài cây hương thảo

Cây hương thảo có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hương thảo là loại cây nhỏ, phân nhánh và mọc thành bụi, cây có mùi rất thơm và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Loại cây này được sử dụng như một thành phần chính trong các loại gia vị của Ý.

Theo các nghiên cứu, cây hương thảo còn có thể giúp giải độc, trị khó tiêu, đầy hơi, chán ăn và các bệnh về tiêu hóa khác. Mỗi ngày, với 3 tách trà hương thảo, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và có thể phòng tránh được ung thư amidan

Tỏi

Tỏi được biết là một loại thực vật thuộc lớp Allium, rất giàu lưu huỳnh, acginin, oligosaccharide, flavonoid và selen. Những nghiên cứu  đã chỉ ra rằng ăn tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư amidan. Do tỏi có thể ức chế nhiễm trùng do vi khuẩn và quá trình hình thành các chất gây ung thư, quá trình thúc đẩy sửa chữa DNA và gây chết tế bào. Ngoài ra, tỏi còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

Mỹ An (T/h)

Tin nổi bật