Nhiều bạn đã từng trải qua cảm giác não không thể dung nạp thêm kiến thức, học nhiều lần vẫn không nhớ được điều gì, đặt vật gì ở đâu giây sau liền quên mất thì có khả năng, bạn đã suy giảm trí nhớ.
Theo các chuyên gia, một số thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến trí nhớ bởi chứa thành phần có thể gây hại cho não, khiến suy nghĩ chậm chạp và trí nhớ kém đi. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh, không dùng thường xuyên để bảo vệ não bộ.
Đồ ăn có vị chua
Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.
Thực phẩm nhiều đường
Những thực phẩm vạn người mê nhưng khiến trí nhớ suy giảm, gây hại cho não.
Quá nhiều đường nạp vào cơ thể có thể dễ dàng gây ra tình trạng kháng insulin và cũng có thể gây ra hiện tượng viêm dây thần kinh, ức chế độ dẻo của khớp thần kinh. Các tín hiệu thần kinh phải đi qua các khớp thần kinh để truyền từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh tiếp theo, viêm dây thần kinh sẽ ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu. Do đó, nếu ăn nhiều thực phẩm nhiều đường, trí nhớ có thể bị suy giảm.
Đồ ăn chứa nhiều cholesterol
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa chất béo và cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh trung ương.
Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên não, lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa có liên quan đến sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ.
Về cơ chế, có thể là do cả hai axit béo đều có tác dụng gây viêm và não rất nhạy cảm với tình trạng viêm, đặc biệt dễ bị tổn thương do viêm; cũng có thể là do cả hai đều có thể làm tăng cholesterol toàn phần trong huyết tương và cholesterol xấu. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu. Nếu mạch máu trong não có vấn đề, các vấn đề về nhận thức như suy nghĩ chậm và giảm trí nhớ có thể dễ dàng xảy ra.
Rượu, đồ uống có cồn
Những thực phẩm vạn người mê nhưng khiến trí nhớ suy giảm, gây hại cho não.
Rượu bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ não bởi thành phần các chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.
Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke – một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).
Thực phẩm nhiều muối
Lượng natri quá mức có thể làm hỏng chức năng của tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình suy giảm trí não và ảnh hưởng đến nhận thức, giấc ngủ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày trong phạm vi 5 gam, ngoài việc thêm ít muối khi nấu ăn, chúng ta cũng nên học cách đọc nhãn dinh dưỡng và cố gắng chọn thực phẩm có hàm lượng natri dưới 400 mg.
Những thực phẩm từ lúa mì
Những thực phẩm vạn người mê nhưng khiến trí nhớ suy giảm, gây hại cho não.
Lúa mì chứa hợp chất “exorphins” gây ảnh hưởng tới não bộ giống như thuốc gây mê. Điều này giải thích vì sao mọi người phải rất khó khăn trong việc từ bỏ bánh mỳ, ngũ cốc, mì pasta, và các loại bánh nướng bởi những thực phẩm này đều có thể từ từ gây nghiện.
Thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến gồm đồ ăn nhẹ, đồ uống và bữa ăn làm sẵn có chứa chất phụ gia, màu nhân tạo, chất bảo quản, nhiều đường, muối và chất béo nhưng rất ít dinh dưỡng.
Vào cuối năm 2022, JAMA Neurology, một công ty con của tạp chí uy tín JAMA Neurology đã công bố một nghiên cứu mới khám phá mối quan hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và sự suy giảm nhận thức.
Như Quỳnh (T/h)