(ĐSPL)– Không chỉ dưa chuột mà bất kỳ thực phẩm nào khi ăn uống không hợp lý cũng đều mang lại những tác dụng không mong muốn, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Dưa chuột là quả của cây dưa leo thực vật họ bầu bí. Dưa chuột tính mát, vị ngọt, giải nhiệt, lợi thủy, thông ruột, giải độc. Nếu sử dụng đúng quy cách thì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách nó cũng đem lại hậu quả khôn lường.
Một tác hại lớn của việc ăn quá nhiều dưa chuột là bạn sẽ có nguy cơ mất nước và mất cân bằng cơ thể. Hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, và có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng. Vì thế, bạn nên tránh ăn quá nhiều dưa chuột cùng một lúc.
Một số nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng nước trong dưa leo lên tới 90\%. Lượng nước được hấp thu vào máu làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máu phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn. Lượng nước dư thừa này có thể gây mất cân bằng mức điện phân trong máu, tạo ra tình trạng rò rỉ trong các tế bào. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu và khó thở thường xuyên.
Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.
Nghiên cứu do Học viện Dị ứng hen suyễn và miễn dịch Mỹ trên các phản ứng dị ứng của dưa chuột đối với con người cho thấy những người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể bị dị ứng khi tiêu thụ dưa chuột. Mặc dù dưa chuột sau khi chế biến có thể loại bỏ mối đe dọa này, nhưng các nhà khoa học cũng khuyến nghị những người bị dị ứng phấn hoa nên tìm các rau củ khác thay thế dưa chuột để tránh nguy cơ nguy hiểm.
Thêm vào đó, phần lõi dưa chuột giàu vitamin C hay acid caffeic, còn phần vỏ dưa rất giàu chất xơ và khoáng chất như silica, kali và magiê. Vì thế khi ăn quá nhiều cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành một chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất định.
Ngoài ra dưa chuột ăn cùng đậu phộng rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn đậu phộng luộc hay rang vàng. Đây là món ăn lạnh, nhiều gia đình thường làm để ăn cho đỡ ngán, nhưng kỳ thực có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.