Hàu là một loại nhuyễn thể, sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và cung cấp môi trường sống cho các loài khác. Hơn nữa, hàu cũng được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn cần ăn có chừng mực và chế biến đúng cách để nhận được những lợi ích sức khỏe từ chúng.
Những công dụng của hàu đối với sức khỏe
Theo y học cổ truyền, thịt hàu tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Thịt hàu sống được nhiều quý ông lựa chọn vì trong hàu chứa nhiều kẽm, là chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới.
Hàu còn tốt cho cả cả người lớn, trẻ em và phụ nữ với những thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…
Những người không nên ăn hàu kẻo mang bệnh vào người.
Những ai không nên ăn hàu
Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ, những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu sống: Người mắc bệnh gan mãn tính, người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch; người có tiền sử bị dị ứng hải sản.
Bên cạnh đó, những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn hàu vì hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Người mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Do hiện nay, hải sản ngày càng có hàm lượng thuỷ ngân nhiều hơn, nếu mẹ mang thai hay đang nuôi con nhỏ hấp thu trên 4 lần, mỗi lần hơn 100g mỗi tuần có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh sẽ xuất hiện khi trẻ 7 tuổi, thậm chí 14 tuổi.
Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp... nên ăn ít hàu, vì hàu có thể kết chứng bệnh sỏi đường niệu, khiến bệnh trầm trọng hơn.
Những rủi ro khi ăn hàu đối với sức khỏe
Ăn hàu sống có thể gây ngộ độc thực phẩm
Vì hàu thường được ăn sống nên chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Chúng ta rất khó có thể nhận biết hàu bị nhiễm vi khuẩn nếu chỉ thông qua mắt thường. Các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus thường xuất hiện trong vòng từ 24 – 48 giờ sau khi tiêu thụ hàu sống, và có thể kèm theo sốt, tiêu chảy, sốc, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa.
Những người không nên ăn hàu kẻo mang bệnh vào người.
Những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn từ hàu sống thường là những bệnh nhân bị ung thư, bệnh gan và tiểu đường. Nguy cơ đặc biệt cao có thể xảy ra ở những người bị bệnh gan do rượu. Nếu bất kỳ ai có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hàu sống nên đến khám bác sĩ ngay để được xử lý càng sớm càng tốt.
Hàu có chứa các chất gây ô nhiễm khác
Việc ăn hàu nhiều có tốt không còn tùy thuộc vào chất lượng hàu mà bạn lựa chọn. Một số con hàu có thể chứa vi rút Norwalk và vi rút đường ruột, gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Ngoài ra, hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm hoá học khác, bao gồm thuỷ ngân, chì và cadmium.
Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ, các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em, phụ nữ mang thai / cho con bú và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh ăn hải sản sống, bao gồm cả hàu sống.
Một số rủi ro khác khi ăn hàu
Hàu là loại hải sản có chứa một lượng kẽm vô cùng dồi dào. Mặc dù loại khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khoẻ, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại.
Ăn quá nhiều hàu thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe, bao gồm giảm mức độ khoáng chất sắt và đồng mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ. Ngoài ra, những người bị dị ứng hải sản cũng nên tránh ăn hàu.
Những người không nên ăn hàu kẻo mang bệnh vào người.
Cách ăn hàu sống an toàn
Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, để an toàn cho sức khỏe, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn.
Khi ăn hàu sống, để không bị đau bụng nên dùng gia vị là chanh và mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc mũi, họng nếu ăn quá quá nhiều. Loại gia vị này cũng có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày hoặc viêm ruột.
Như Quỳnh (T/h)