Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết về "nhân sâm xanh" của Việt Nam

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Đậu bắp, loại quả được ví như "nhân sâm xanh" của Việt Nam chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và đặc biệt hàm lượng chất béo thấp.

Theo Nourishme, ăn một lượng vừa phải đậu bắp có thể có lợi cho những người quan tâm đến lipid máu, đường huyết, cải thiện tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và điều chỉnh cân nặng.

Dinh dưỡng có trong đậu bắp

Theo Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g đậu bắp chứa 33 calo, 1,9g protein, 0,2g chất béo, 7,5g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,5g đường, 31,3mg vitamin K, 299mg kali, 7mg natri, 23mg vitamin C, 57mg magie, 82mg canxi, 0,215mg vitamin B6…

Ảnh minh họa.

Đậu bắp cung cấp một số chất sắt, phốt pho, đồng, chất chống oxy hóa bao gồm các hợp chất phenolic và các dẫn xuất flavonoid, chẳng hạn như catechin, quercetin. Một số nhà khoa học cho rằng những hợp chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, kháng khuẩn, chống viêm.

Lợi ích của đậu bắp với sức khỏe

Hỗ trợ điều trị ung thư 

Theo Medical News Today, giới nghiên cứu đã sử dụng lectin từ đậu bắp để điều trị ung thư vú ở người. Kết quả cho thấy, 72% số tế bào ung thư bị tiêu diệt, tốc độ tăng trưởng của ung thư giảm 63%. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều dữ liệu hơn.

Đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin B9, loại chất có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ ung thư vú. 

Điều trị bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại bột từ vỏ và hạt đậu bắp để điều trị bệnh tiểu đường cho chuột. Sau khoảng 1 tháng, những con chuột ăn bột này có lượng đường và chất béo trong máu thấp hơn những con không dùng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol có hại trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường.

Loãng xương

Ảnh minh họa.

Đậu bắp, rau chân vịt đều là những nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương.

Tốt cho đường tiêu hóa

Trong y học châu Á, người ta sử dụng chiết xuất đậu bắp để ngăn kích ứng và các bệnh viêm dạ dày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu bắp

Những người gặp vấn đề về sỏi thận, tiêu chảy, bệnh về khớp, người bị bệnh đông máu không nên sử dụng đậu bắp

Đậu bắp là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.

Khi chế biến đậu bắp không nên nấu quá chín kỹ ,tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật