Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những loại dịch bệnh bùng phát sau đợt mưa lũ

(DS&PL) -

Mưa lũ qua đi người dân phải dối diện với rất nhiều dịch bệnh do ảnh hưởng từ môi trường sống, trong đó các loại vi khuẩn sinh sôi và lây nhiễm dịch bệnh cho con người.

Mưa lũ qua đi người dân phải dối diện với rất nhiều dịch bệnh do ảnh hưởng từ môi trường sống, trong đó rất nhiều loại vi khuẩn sinh sôi và lây nhiễm dịch bệnh cho con người.

Bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột: Ở các vùng miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng nhanh, với các triệu chứng cơ bản như đau bụng, tiêu chảy cấp... Các loại bệnh về đường ruột do vi khuẩn (E.coli, tả, lỵ, thương hàn)…

Sốt xuất huyết và sốt vàng da: Sau mưu lũ, nguồn nước tù đọng, thời tiết nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho muỗi và virus sinh sôi nảy nở gây bệnh sốt xuất huyết, sốt virus cho người. Bệnh sốt vàng da, chảy máu sau mưa, lũ, lụt do vi khuẩn Leptospira gây ra. Bệnh có liên quan trực tiếp đến nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh.

Bệnh viêm đường hô hấp: Trong mùa mưa bão thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, mưa bão bất thường kéo dài, độ ẩm gia tăng, mưa nhiều… cơ thể con người chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh, cúm, nhiễm lạnh dẫn đến hiện tượng viêm họng, ho, sổ mũi, nhức đầu…

Bệnh da liễu: Bệnh phát sinh trực tiếp từ các nguồn bệnh trong vùng bão lũ. Các bệnh này bao gồm một số bệnh da liễu như nấm kẽ chân, nấm móng; viêm kẽ ngón tay, ngón chân (dân gian gọi là “nước ăn chân”); mẩn ngứa; viêm da; đau mắt đỏ. Theo đó, bệnh đau mắt và nhiễm khuẩn da chủ yếu lây do nguồn nước bẩn.

Đau mắt: Bệnh xuất hiện do dùng nước bị nhiễm bẩn các loại vi sinh vật, trong đó có các vi rút gây bệnh đau mắt đỏ, viêm bờ mi, viêm tuyến lệ...

Sau mưa lũ là thời điểm dễ bùng phát nhiều dịch bệnh như tiêu chảy, sốt xuất huyết... Ảnh: Báo Xây dựng

Nhằm phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Để tránh lây bệnh gây ra do vi khuẩn, chúng ta cần thực hiện đun chín kỹ thức ăn, không ăn sống tái các thực phẩm, đặc biệt là gỏi và tiết canh. Ngoài ra, không ăn thực phẩm chế biến từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nưới, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.

Thực hiện tách riêng biệt thịt và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác trong chế biến và bảo quản, đặc biệt là các thực phẩm ăn liền như hoa quả, bún, nộm, giò chả. Sử dụng dao thớt riêng cho thực phẩm sống và chín.

Khẩn trương dọn vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà. Lau rửa sạch sàn nhà, thau rửa bể nước, chum vại đựng nước, rửa sạch dụng cụ chế biến thức ăn. Khơi thông cống rãnh, không để nước đọng. Thu gom rác và xác động vật chôn lấp kỹ, dùng thuốc sát khuẩn nguồn nước và phun thuốc phòng dịch bệnh…

Người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn; tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

Mắc màn khi ngủ, tiêu diệt muỗi bằng nhiều cách. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất...

Kiều Trang (T/h)

Tin nổi bật