(ĐS&PL) - Đ?ều gì xảy ra sau kh? chết, cơ thể chúng ta sẽ như thế nào? Đó là câu hỏ? mà nh?ều ngườ? vẫn còn băn khoăn.
Các tế bào bung ra
Quá trình này d?ễn ra trong cơ thể chỉ ít phút sau kh? chết. Kh? trá? t?m ngừng đập, cơ thể chúng ta bắt đầu co cứng. Nh?ệt độ cơ thể g?ảm khoảng 1,5 độ F mỗ? g?ờ cho tớ? kh? nó đạt đến nh?ệt độ xung quanh. Gần như ngay lập tức, máu trở nên có tính ax?t hơn bở? vì cacbon đ?ôxít bắt đầu tích tụ. Đ?ều này kh?ến các tế bào tách ra, đổ men vào các mô và bắt đầu tự hủy từ bên trong.
Cơ thể chuyển sang màu trắng tím
Lực hấp dẫn b?ểu lộ trên cơ thể ngay sau kh? chết. Những tế bào máu đỏ đậm d? chuyển tớ? những phần cơ thể gần mặt đất nhất bở? vì vòng tuần hoàn máu đã dừng. Kết quả là những đốm tím ở các phần phía dướ? của bạn, hay còn được gọ? là h?ện tượng “hồ máu tử th?” trong kh? các phần còn lạ? chuyển sang màu xanh tá?.
Canx? làm cho các cơ teo lạ?
Tất cả chúng ta đ?ều nghe nó? về h?ện tượng co cứng cơ thể, trong đó, một cơ thể đã chết sẽ trở nên cứng và khó d? chuyển. V?ệc co cứng cơ thể thường xẩy ra khoảng 3 đến 4 g?ờ sau kh? chết, đạt đỉnh đ?ểm sau 12 g?ờ và mất đ? sau 48 g?ờ. Tạ? sao đ?ều này lạ? xẩy ra? Có những prote?n đóng va? trò bơm nằm ở màng tế bào cơ g?úp đ?ều chỉnh canx?. Kh? những prote?n này ngừng hoạt động, canx? tràn vào các tế bào gây nên h?ện tượng co cứng cơ.
Các bào quan bên trong sẽ tự phân hủy
H?ện tượng tự phân hủy bắt đầu xảy ra sau kh? cơ thể tê cứng. G?a? đoạn này có thể được trì hoãn bở? quá trình ướp xác. Các enz?m trong tuyến tụy làm cho cơ quan nộ? bào bắt đầu tự phân hủy. Các v? khuẩn sẽ bám theo những men này, b?ến cơ thể trở nên xanh nhợt từ phần bụng lên phía trên. Ngoà? ra những con v? khuẩn sẽ g?ả? phóng putresc?ne and cadaver?ne, những hợp chất làm cho cơ thể bốc mù? sau kh? chết.
Cơ thể có thể được bao phủ trong sáp
Sau kh? chết, cơ thể sẽ phân hủy cho tớ? chỉ còn là bộ xương. Tuy nh?ên, cũng có một và? trường hợp rất kì lạ và h?ếm gặp. Nếu cơ thể t?ếp xúc vớ? đất có nh?ều ?on natr?, kal?, mag?ê, bar?, canx?, mangan, sunfat…, các ?on này l?ên kết vớ? chất glycer?n, axít béo phân hủy từ mỡ tạo ra chất sáp mỡ. Loạ? sáp này g?ống như chất bảo quản tự nh?ên ngăn cản tác động phân hủy của v? khuẩn.
Quỳnh Lê (theo Mnn)