Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhai những thứ này đều đặn sáng, tối không những tốt cho gan còn khỏe cho thận

  • Thùy Dung (T/h)
(DS&PL) -

Bổ gan, thận không nhất thiết phải dùng thuốc đắt tiền. Nhiều thực phẩm thiên nhiên vừa rẻ vừa dễ kiếm cũng có tác dụng tương tự nếu biết cách sử dụng.

Thường xuyên nhai những món này tốt cho gan và thận

Đậu đen

 

Những người thận âm, thận khí yếu, hay bị đổ mồ hôi đêm có thể quan tâm tới việc sử dụng đậu đen để khắc phục tình trạng này. Đậu đen giúp bổ sung âm khí cho gan, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện thị lực.

Có nhiều cách ăn đậu đen để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó đậu đen ngâm giấm là món ăn đặc biệt bổ dưỡng đối với thận và dạ dày, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ. 

Cách làm đậu đen ngâm giấm:

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g đậu đen, 150g giấm gạo và một thìa mật ong.

Rửa sạch đậu đen, để khô, sau đó đổ vào chảo rang ở lửa vừa cho đến khi nứt vỏ thì hạ lửa nhỏ, rang thêm 5 phút nữa. Để đậu đen đã rang ở nơi thoáng khí cho nguội. 

Cho đậu đen vào lọ rồi đổ giấm vào sao cho ngập đậu. Đậy kín lọ và để trong tủ lạnh khoảng hai ngày, thêm mật ong, trộn đều và dùng. Mỗi ngày bạn nên ăn từ 3-6 hạt đậu để cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ.

Đậu phộng (lạc)

 

Được mệnh danh là loại "loại củ quả trường thọ" rẻ nhất, đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng protein và canxi dồi dào. Hàm lượng protein trong đậu phộng chiếm 23,9%, gấp 1,5- 2 lần so với trứng; trong khi hàm lượng canxi lên tới 284 mg/100 gram, gấp 3-5 lần so với các loại hạt thông thường.

Trong số các chất dinh dưỡng của đậu phộng, nhiều chất tốt cho sức khỏe não bộ. Ví dụ, lecithin và cephalin là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não. Các cách ăn đậu phộng có tác dụng bảo vệ sức khỏe khác nhau, bao gồm:

- Đậu phộng sống có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, có thể thúc đẩy sự thèm ăn và nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thu. Đậu phộng sống có vị ngọt tươi, nếu ăn cùng bánh bao hấp sẽ mang lại hương vị đặc biệt thơm ngon, có thể thử dùng cho bữa sáng.

- Đậu phộng luộc có tác dụng làm ẩm phổi. Món ăn này tuy có cách làm đơn giản nhưng hương vị không thua kém đậu phộng sống, còn có thể giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng. Y học cổ truyền Trung Quốc ghi nhận đậu phộng luộc có thể làm giảm đờm và ho khan.

- Đậu phộng rang có tác dụng bảo vệ gan. Người thích thức khuya, ngủ không ngon, thường xuyên uống rượu có thể ăn một ít đậu phộng rang để bồi bổ gan.

- Đậu phộng ngâm giấm có thể bảo vệ mạch máu, tránh hình thành các khối huyết.

Quả kỷ tử

Kỷ tử vị ngọt giúp nuôi dưỡng thận, dưỡng ẩm phổi, bổ gan, bổ máu và cải thiện thị lực.

Theo y học hiện đại, kỷ tử còn chứa cumylamine A, betaine, vitamin tổng hợp, axit amin, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, cholesterol, bảo vệ gan, cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại quá trình oxy hóa.

Cách tốt nhất để ăn quả kỷ từ là nhai khô - cách ăn này không chỉ tiện lợi nhất mà còn giúp hấp thụ đầy đủ các dinh dưỡng trong kỷ tử. Mỗi ngày nên dùng khoảng 10 gam.

Ngoài ra, cháo kỷ tử cũng là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ. Bạn có thể hầm cháo chung với một nắm kỷ tử để ăn vào mỗi buổi sáng. 

Long nhãn 

 

Long nhãn hay cùi nhãn tươi sấy khô tác dụng bổ tim, dưỡng huyết, an thần. Đối với những người lao động nặng, công nhân, long nhãn giúp bổ sung khí huyết, giảm mệt mỏi.

Long nhãn còn đặc biệt tốt với những người thiếu hụt khí huyết, sắc mặt kém, hay mất ngủ, hồi hộp. 

Mỗi ngày, bổ sung khoảng 10 hạt long nhãn hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ hàng ngày để giúp có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người có thể chất lạnh, khí huyết yêu nên ăn ít long nhãn hơn. 

Tin nổi bật