Lập vườn rau trong nhà là cách nh?ều ngườ? dân dùng để "tự vệ" trước rau bẩn, rau không rõ nguồn gốc đang đầy rẫy trên thị trường.
Mô hình vườn rau trong nhà cũng g?ành được nh?ều đ?ểm cộng khác: đẹp nhà, mát mẻ, t?ết k?ệm, g?ả? trí... Chúng tô? đã có cơ hộ? mát mắt kh? ngắm những vườn rau như thế tạ? TP.HCM.Hầu hết những ngườ? dân và các bà nộ? trợ kh? được hỏ? về vấn đề “nhận b?ết rau sạch - rau bẩn” thì có đến gần 80\% bày tỏ sự bất lực. Mớ? đây, trên các mặt báo và phương t?ện truyền thông, “rau bẩn”, "rau lạ" lạ? một lần nữa trở thành tâm đ?ểm, thu hút sự quan tâm của ngườ? dân cả nước kh? chính những hệ thống s?êu thị cũng làm nên chuyện mất uy tín về rau an toàn.
Xuất phát từ những lý do ấy, không ít ngườ? đã quyết tâm đầu tư cho mô hình vườn rau trong nhà. Nếu trước đây, sân thượng, ban công, sân nhà dùng để trồng k?ểng "sang chảnh" thì không g?an ấy g?ờ dành cho trồng rau - đẹp lạ và an toàn.
Chị Nguyễn Hữu Loan (P.2 – Q.10) ch?a sẻ: “Tô? nghĩ mình nên bớt phụ thuộc và mất t?ền bạc vào thị trường rau trong kh? mình có thể tự trồng được. Tô? lập vườn rau trong nhà ở phần sân thượng, nấu nướng vớ? những nông sản do chính mình làm ra, đó là một trả? ngh?ệm rất thú vị”.
Có những nơ?, v?ệc trồng rau trên sân thượng như thế này được cả khu phố nhân rộng thành một phong trào trong v?ệc thực h?ện phương châm t?ết k?ệm và an toàn thực phẩm. Cô Nguyễn Thị Quýt - Bí thư ch? bộ khu phố 105 (P.12 – Q.Gò Vấp) phấn khở? tâm sự: “Ở đây ngườ? ta trồng rau như thế nh?ều lắm, hầu như nhà nào cũng trồng hết cả. Có những nhà ăn không hết còn đem cho ấy chứ”.
Theo như gh? nhận tạ? một số khu chợ và s?êu thị thì nhu cầu t?êu thụ rau xanh trong những dịp gần Tết Nguyên Đán thế này là rất lớn. G?á rau trở nên đắt đỏ hơn. Các vị nộ? trợ phả? tranh thủ mua sớm, dự trữ dà? ngày. Nhưng cá? "tủ lạnh" to nhất và tươ? nhất vẫn là vườn rau trong nhà. Nh?ều ngườ? ra chợ vào ngày tết thì đành đứng bơ vơ vì chợ tạm nghỉ. Chỉ những g?a đình có vườn rau mớ? không th?ếu rau tươ? vào dịp tết.
Chị Nguyễn Hồng Hoa - ngụ ở P.9 - Q.5 ch?a sẻ: “Chỉ có rau mình trồng là yên tâm nhất. Tuy nó không đậu (số lượng) như của mấy nơ? ngườ? ta trồng chuyên ngh?ệp nhưng tô? thấy nó đậm đà hơn. Cá? quan trọng nhất là mình có thể đảm bảo được sức khỏe của ông xã và ha? đứa nhà mình”.
Ngoà? đáp ứng nhu cầu thực phẩm, t?ết k?ệm, vườn rau trong nhà còn đẹp mắt và hóa g?ả? bớt cá? nóng. Chú Phạm Bách Hoàng (khu phố 6 - P.12 - Q.Gò Vấp) cho b?ết: “Nhờ mấy cây rau trồng trông chậu mà cây cảnh cũng được ‘hưởng nhờ’ chất d?nh dưỡng. Chứ để không như thế nó cũng mất công tướ? bón, và lạ? để cho nó mọc cỏ chứ có để làm gì đâu”. Chú Hoàng còn cho b?ết thêm, vớ? cá? vườn như thế thì trần nhà của g?a đình chú bớt đ? phần nào cá? hấp nóng vào mỗ? mùa khô.
“Lúc cả g?a đình chị cùng chăm bón cá? khu vườn nho nhỏ đầy rau ấy, chị thấy đầm ấm, hạnh phúc không thể nào d?ễn tả nổ?”.
Ngoà? v?ệc phục vụ bữa ăn cho g?a đình, nh?ều hộ g?a đình còn có thể k?nh doanh k?ếm thêm thu nhập từ chính vườn rau của mình. Nh?ều ngườ? có thể k?ếm cho mình và? trăm ngàn mỗ? tháng.
Cùng lập vườn rau trong nhàTheo Pháp Luật Xã Hộ?