Trong thờ? t?ết se lạnh như thế này, món thịt ba chỉ sẽ g?úp bữa cơm của g?a đình bạn ngon m?ệng hơn.
Thịt ba chỉ áp chảo trộn vừng
Món này cực ngon và thích hợp cho một ngày mưa như thế này.
Nguyên l?ệu:
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Vừng: 1 nhúm
- Hành khô, tỏ?, sả, bột canh, hạt nêm, dầu vừng, chanh, đường, hạt t?êu, dầu hào
- Ớt bột (không cần th?ết)
Thực h?ện:
- Tỏ?, hành, sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ chần qua nước sô?, rửa sạch, dùng tăm nhọn chọc xung quanh trên bề mặt m?ếng thịt. Ướp thịt vớ? hành, tỏ? và sả băm nhỏ cùng một chút hạt t?êu, dầu hào, bột canh, hạt nêm, ớt bột (tùy theo khả năng ăn cay). Để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 t?ếng cho thịt ngấm g?a vị.
- Lấy thịt từ tủ lạnh ra, vuốt cho thật sạch g?a vị ướp trên bề mặt thịt (vuốt sạch để kh? rán thịt không bị cháy đen). Cho thịt vào chảo (không cần cho dầu ăn) đun ở mức lửa nhỏ cho thịt chín vàng đều 2 mặt là được.
- Để thịt nguộ? bớt, thá? thịt thành những m?ếng thật mỏng.
- Cho thịt vào bát tô rồ? cho vào thịt một ít đường, hạt t?êu, bột canh, dầu vừng, và? g?ọt nước cốt chanh. Trộn đều tất cả, để ướp cho thịt ngấm g?a vị.
- Kh? ăn thì cho thịt ba chỉ áp chảo ra đĩa, rắc vừng lên trên, trộn đều rồ? cùng cả nhà thưởng thức vớ? cơm nóng.
Mắm chưng thịt ba chỉ
Nguyên l?ệu:
- 400 gram thịt ba chỉ (ba rọ?)
- 50 gram mắm tôm khô (hình lọ mắm tôm ở phía dướ? nha)
- 2 củ hành khô hoặc 1 củ hành tím cỡ vừa
- 1 mẩu gừng nhỏ
- ½ củ sả
- 2 – 3 thìa nước hàng (chưng từ 1 thìa đường)
- Dầu ăn
- Nước mắm, g?a vị, đường, t?êu, ớt
Cách làm:
- Mắm tôm pha loãng vớ? chút nước và 1 thìa đường. Tầm ½ bát con ăn cơm là vừa. Ở nhà nếu dùng mắm tôm dạng nước thì cả nhà pha vớ? đường thô? nhé.
- Lấy 1 củ hành khô mang đ? bóc vỏ và thá? lát mỏng. Đun nóng 1 thìa con dầu ăn trong chảo. Ph? thơm hành. Đến kh? hành bắt đầu chuyển vàng thì đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sô? l?u r?u tầm 1-2 phút (vừa chưng vừa khuấy đều). Đổ ra bát, để nguộ?.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, xắt thành m?ếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt vớ? mắm tôm vừa chưng, 1 thìa café g?a vị (mình dùng bột canh Hả? Châu), nước hàng. Bọc kín. Nếu trờ? mát thì để ngoà? trờ? khoảng 5-6 t?ếng, không thì cho vào tủ lạnh cũng được. Nghe nó? là để qua đêm được thì càng ngon.
- Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành khô còn lạ?. Gừng xắt lát mỏng, thá? chỉ (gừng không nên cho quá nh?ều, mình dùng khoảng 4-5 lát thô?). Sả bằm nhỏ.
- Làm nóng 1 thìa café dầu ăn trong chảo (cho thật ít dầu ăn thô? nhé, vì thịt ba chỉ cũng nh?ều mỡ rồ?). Cho hành khô vào ph? thơm. T?ếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. T?ếp theo đổ thịt đã ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến kh? thịt săn tương đố? thì cho nốt sả vào. Nếm lạ?, nếu th?ếu mặn thì cho thêm nước mắm, th?ếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn nhé. Rang t?ếp ở lửa to đến kh? nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều (và thơm nức mũ?).
Thịt lợn mềm, thơm, kết hợp cùng vị chua dịu của dưa cả? kh?ến món thịt kho dưa trở nên thật ngon m?ệng và hấp dẫn cho bữa cơm ch?ều.
Nguyên l?ệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- 1 bát dưa chua
- Hành tím, g?a vị, nước hàng,nước mắm, dầu hào
Cách làm:
- Thịt thá? m?ếng vừa ăn, luộc qua thịt để cho thịt ra hết bọt bẩn rồ? rửa sạch vớ? nước.
- Rửa qua dưa cho bớt vị mặn và chua
- Cho thịt vào thố, ướp cùng vớ? hành tím, hạt nêm, nước mắm, dầu hào. Đổ nước hàng thắng từ đường vào để lấy màu cho thịt nhé. Ướp thịt trong vòng 30 phút cho ngầm g?a vị.
- Cho thịt lên bếp đun tầm 20 phút đến kh? thịt mềm.
- Sau đó, cho dưa vào. Đun t?ếp đến kh? nước trong nồ? sền sệt. Nếu muốn ăn nh?ều nước thì bạn chỉ cần đun đến kh? dưa mềm nhé.
- Cho thịt kho dưa ra đĩa và cùng thưởng thức vớ? cơm nóng.
Thịt ba chỉ nướng r?ềng mẻ
Nguyên l?ệu:
- Thịt ba chỉ: 400 gr
- R?ềng: 1 nhánh nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Mắm tôm: 1 thìa ăn cơm
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Mẻ: 3 thìa ăn cơm
- Đường: 1 thìa cà phê
Thực h?ện:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thá? thành những m?ếng vừa ăn.
- Ướp thịt vớ? hành, r?ềng xay nhỏ rồ? đến bột nghệ.
- Để trong vòng và? phút rồ? thêm mắm tôm, đường vào. Lọc mẻ qua rây lấy nước mẻ ướp cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả vớ? nhau, để ướp trong vòng 30 phút cho thịt ngấm g?a vị.
- Xếp những m?ếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, trở đều l?ên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.
- Kh? thịt ba chỉ nướng r?ềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa. Pha nước chấm thịt gồm mắm tôm, đường, r?ềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà bạn).
Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều được.
Theo Eva