Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nếu đã "ngấy" với những món thịt mỡ, thử ngay +7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Trong Tết, nhiều món ăn thị mỡ hay nhiều đạm dễ khiến chúng ta "sợ", vì vậy thử ngay +7 món dễ làm, chống ngán sau Tết.

Rau muống ngâm chua ngọt: Món ăn chống ngấy hiệu quả nhờ vị giòn của rau muống, vị chua ngọt của giấm và đường cùng một chút cay nồng của tỏi, ớt. Rau muống ngâm chua ngọt hấp dẫn nhất khi ăn kèm đồ nướng hoặc đồ kho. Để thực hiện món ăn, bạn cần chuẩn bị rau muống non, hành khô, tỏi, cà rốt, ớt sừng (nếu thích có vị cay), đường, nước, giấm gạo, muối và hũ thủy tinh sạch.

Gỏi đu đủ kiểu Thái: Với hương vị chua ngọt, thanh mát, gỏi (nộm) là lựa chọn không thể thiếu nếu bạn đã ngán các món nhiều đạm và dầu mỡ ngày Tết. Món ăn được trộn bằng cách giã cối với hỗn hợp chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm... khá dễ làm. Nếu bạn không có đu đủ xanh, chỉ cần thay thế bằng su hào hoặc các loại rau giòn khác.

Salad dưa chuột: Vài quả ớt sừng, tỏi, giấm, chút bột bắp, đường, nước mắm, nước lọc, dưa chuột (dưa leo) tạo nên món ăn chua cay, kích thích vị giác sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.

Gỏi cuốn cầu vồng: Món gỏi cuốn thuần chay với nguyên liệu gồm rau, củ quả và trái cây… phù hợp để thanh lọc cơ thể sau thời gian dài nạp quá nhiều chất đạm. Nguyên liệu chính gồm bánh tráng, cà rốt, củ cải đỏ, dưa chuột, xoài, bơ, bắp cải tím, rau mầm. Bạn dùng bánh tráng bao bọc phần nhân. Sau đó, băm nhuyễn gừng và ớt; rồi trộn gừng, ớt với giấm gạo, nước tương, dầu mè, mật cây thùa, nước cốt chanh và hạt mè trong một cái bát để làm nước sốt. Bày gỏi cuốn ra đĩa và phục vụ kèm nước sốt.

Nộm su hào tôm: Nguyên liệu món gồm su hào, cà rốt, tôm tươi, rau mùi, rau húng, tỏi, lạc rang, đường, bột canh, tương ớt, nước mắm, chanh. Món nộm với vị thanh mát của su hào kết hợp vị tôm ngọt lịm, lạc giòn tan. Khi thưởng thức bạn mới rắc lạc lên trên để tránh lạc bị ỉu, không còn độ giòn sẽ kém ngon.

Canh chua: Canh chua mỗi vùng miền lại được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, khi là dứa (thơm), cà chua; có nơi lại dùng khế, me để dậy vị chua thanh. Món canh càng thêm bổ dưỡng khi nấu cùng ngao, cá ba sa, cá diêu hồng, cá lóc, thịt băm… ăn kèm giá, dọc mùng, măng, đậu bắp... Hương vị canh ngọt thanh, dịu mát; vừa dân dã truyền thống, vừa thấm đượm tinh hoa ẩm thực Việt, phù hợp cho bữa cơm sau Tết.

Miến gà trộn: Gà rửa sạch rồi luộc với nước có pha gừng, hạt nêm, hành tây, đến khi chín thì cho vào nước lạnh để nguội rồi lọc, cắt, xé thịt thành từng miếng mỏng. Pha nước trộn bằng cách dùng một ít nước dùng gà, xì dầu, nước mắm, chanh,bột ngọt… Rửa sạch giá đỗ và miến rồi sử dụng nước dùng gà để chần. Rưới đều nước trộn vào một cái tô có chứa thịt gà, miến, giá đỗ, các loại rau (đã được thái nhỏ) rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Nộm gà: Ngoài những món chế biến từ thịt gà thông thường như gà xào sả ớt, gà nấu xáo, cháo gà,… nộm gà xe phay cũng là món ăn yêu thích của nhiều người. Món ăn với hương vị chua thanh, hoà quyện cùng vị ớt cay nồng khiến cho bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật