Nguyên liệu:
- Cải chua 400gr
- Sườn non 300gr
- Cà chua 2 quả
- Hành lá 2gr
- Hành tím 3 củ
- Rau thì là 2gr
- Ngò 2gr
- Đường 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Để giúp sơ chế sườn heo sạch, không hôi, bạn chặt thành các khúc khoảng 3 - 4cm, rồi dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm. Kế đến cho sườn heo vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, rửa sạch. Nước muối loãng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt và khử mùi hôi đấy.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Rồi chần sườn heo với nước sôi đến khi thấy thịt săn lại và có bọt thì tắt bếp, vớt sườn heo ra để giúp loại bỏ các chất bẩn trong sườn.
- Cải chua rửa sơ với nước lạnh, để ráo. Rồi cắt thành các khúc khoảng 2 - 3cm cho vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò, thì là băm nhỏ.
- Bắc tiếp một nồi nước khác và cho xương đã chần lúc nãy vào nồi, cho thêm 2 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đậy nắp lại, bắt đầu ninh ở lửa vừa trong khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. Rồi cho tiếp hành tím băm vào chảo, phi thơm.
- Kế đến, cho cà chua vào chảo, đảo nhanh tay cho lửa lớn để cà chua không bị ra nước.
- Sau đó, hạ lửa vừa, cho tiếp phần cải chua vào chảo đảo cùng cà chua. Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào tất cả các nguyên liệu lại với nhau khoảng 10 phút để thấm gia vị.
- Sau khi đã xào xong các nguyên liệu thì đổ hỗn hợp vào trong nồi hầm xương. Đậy nắp lại, nấu ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút để tạo độ chua cho nước canh.
- Nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy nhẹ tay. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá, thì là, ngò lên trên mặt canh.
Cách chọn mua sườn non ngon:
- Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
- Đối với món canh, bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.
- Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
Cách chọn mua cải chua ngon:
- Quan sát thấy cải chua không bị nổi váng, mốc hoặc màu nước ngâm cải còn quá trong là cải mới ngâm, sẽ không được chua.
- Bạn nên mua cải chua ở những nơi uy tín, kiểm tra thời hạn sử dụng, đảm bảo bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, không móp, phồng, lủng, rách,...Khi mua về để đảm bảo chất lượng bạn nên sử dụng trong ngày.
- Bạn cũng có thể làm dưa cải chua tại nhà vừa an toàn vừa ngon, đảm bảo sức khỏe.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)