Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mẹo nhận biết hoa quả Trung Quốc

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Với tình trạng hoa quả Việt - Trung nhập nhèm như hiện nay, việc phân biệt đâu là hàng Việt, đâu là hàng Trung đang khiến nhiều bà nội trợ đau đầu.

(ĐSPL) -  Với tình trạng hoa quả Việt - Trung nhập nhèm như hiện nay, việc phân biệt đâu là hàng Việt, đâu là hàng Trung Quốc đang khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. Một số hướng dẫn sau sẽ giúp chị em có cách lựa chọn hàng hóa thông thái hơn.

Sau đây là những bí quyết giúp bạn phân biệt “hàng Tàu” và hoa quả Việt:

1.Táo

Táo Trung Quốc quả thường tròn, vở trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên bỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi.

Táo Trung Quốc quả tròn, thường được bọc trong lưới xốp.

Táo Mỹ, New Zealand hình dáng hơi vuông

Táo Mỹ, New Zealand hình dáng hơi vuông (có góc cạnh), cao thành.

2. Nho

Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho tím của Việt Nam quả thường nhỏ, nho xanh chùm ngắn có màu xanh tươi, cuống ngo nội rất tươi, thời vụ thường vào tháng 7 – tháng 10.

Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt.

Nho Mỹ màu tím, quả tròn, to; nho xanh chùm rất dài và có màu xanh vàng.

3. Dưa hấu

Phần lớn dưa hấu bày bán trên thị trường loại vàng vỏ, vàng ruột là của Trung Quốc nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra và tiếng là ruột quả đã bị nhũn.

Dưa vàng Trung Quốc hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra và tiếng là ruột quả đã bị nhũn.

Với dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ, dưa Việt thường nhiều hạt, trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận.

4.Quýt

Thông thường hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được qua hình dáng: quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng, quả khi bóc ra 2 đầu mí bị xộp, khô.

Quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng, quả khi bóc ra 2 đầu mí bị xộp, khô.
Quýt Việt mỏng vỏ, vỏ bị rám, cao thành.

Quýt Việt mỏng vỏ, vỏ bị rám, cao thành, vụ chính từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau.

5.Cam

Cam xanh Trung Quốc quả to, mọng nước, và thường không có hạt.

Cam xanh Trung Quốc quả to, mọng nước, và thường không có hạt.
Cam xanh Việt quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng.

Cam Việt Nam có 2 loại: cam xanh quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng. Do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) chưa tốt nên cam Việt thường có vỏ rám.

6.Mận

Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt.
Mận Việt quả tươi, màu sắc bắt mắt hơn.

Mận Trung Quốc quả to, màu xanh có hình trái đào nên thường được người bán giới thiệu là mận lai đào giống mới. Khi chín, mận Trung Quốc có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận Việt, khi đưa từ tủ lạnh ra ngoài mận Trung Quốc thường bị nẫu ruột.

7.Xoài

Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400-700g, có mùi hắc. Vỏ bên ngoài xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt. Khi thấy quả xoài có màu vàng mờ hoặc lấm tấm đen ở cuống thì không nên mua vì có thể quả xoài đã bị thối.

Vỏ xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt.

Ngoài ra, trên thị trường hiện đang bày bán tràn lan xoài mang mác xoài Thái gái rẻ chỉ từ 15-25/1 kg, hình dáng y hệt xoài Thái thật nhưng khi ăn vị nhạt như khoai sống hoặc chua, chát. Nhiều tiểu thương cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa trồng giống xoài này và nghi ngờ chúng có xuất xứ từ Trung Quốc.

8. Hồng

Hiện nay trên thị trường có hai loại: hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc.

Vì quả hồng rất dễ nát nên hàng nhập lậu thường bị tẩm nhiều thuốc bảo quản để giữ được hình dáng. Ngoài ra, hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm (do bị bôi phẩm màu).

Hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm.

Còn hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng.

Lưu ý:

Với tình trạng hoa quả nhập nhèm, bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay, không phải ai cũng có thể nhận biết và lựa chọn đúng hàng chất lượng, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe. Vì vậy, trước khi dùng, bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút để làm giảm dư lượng hóa chất bảo quản. Trước khi ăn cần gọt vỏ, nếu thấy ruột quả bị nhũn, màu khác thường nên vứt bỏ ngay. 

Tin nổi bật