Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại thực phẩm đầu độc gan "mạnh như rượu", nhiều người không biết vẫn mê

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Bên cạnh rượu bia, nhiều loại thực phẩm tưởng chừng vô hại trong bữa ăn hàng ngày lại là "khắc tinh" của lá gan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu như giải độc, chuyển hóa và tổng hợp các chất cho cơ thể. Ai cũng biết uống nhiều rượu bia có hại cho gan, nhưng ít ai ngờ rằng, nhiều loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể âm thầm gây tổn thương cho lá gan của bạn.

Dưới đây là những loại thực phẩm gan “cực kỳ ghét”

Thực phẩm nhiều muối

Ít ai biết rằng, thói quen ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Ảnh minh họa

Dưa chua, thịt xông khói,... là những món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thói quen ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan.

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ tích trữ natri và nước, làm tăng gánh nặng cho gan trong quá trình chuyển hóa và đào thải. Hơn nữa, ăn mặn còn làm tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Điều đáng nói là bệnh tim mạch và bệnh gan có mối liên hệ mật thiết với nhau, chúng có thể tác động qua lại khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hải sản tái hoặc sống

Sashimi, tôm say,... là những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe, đặc biệt là lá gan.

Hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus (sán lá gan, virus viêm gan E,...). Khi ăn phải những loại hải sản này, mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể, tấn công gan và gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên hạn chế ăn hải sản sống, tái hoặc nấu chưa chín kỹ. Hãy ưu tiên lựa chọn những loại hải sản đã được nấu chín để đảm bảo an toàn.

Thịt mỡ

Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng lớn cho gan. Khi chúng ta ăn quá nhiều chất béo, cơ thể không thể chuyển hóa kịp thời những chất béo này và chúng tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh gan nhiễm mỡ không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Hơn nữa, béo phì còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường., tăng huyết áp... những bệnh này còn có thể gây tổn thương gan.

Đồ ăn cay có vị đậm đà

Đồ ăn cay có thể kích thích vị giác và mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo, khiến nhiều người không thể bỏ qua. Ảnh minh họa

Đồ ăn cay có thể kích thích vị giác và mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo, khiến nhiều người không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp tác dụng kích thích gan của thức ăn cay.

Thức ăn cay có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đau bụng và các vấn đề khác. Gan có liên quan chặt chẽ với đường tiêu hóa, các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan. Ngoài ra, ăn nhiều đồ cay trong thời gian dài có thể gây nóng trong và tăng gánh nặng cho gan.

Đồ ăn nhiều đường

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.

Tin nổi bật