Lá lốt là một loại thảo mộc quen thuộc trong y học cổ truyền và nhiều quốc gia châu Á. Ngoài việc chế biến món ăn ngon và đa dạng, lá lốt còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc để điều trị các bệnh khác nhau, đặc biệt là giảm triệu chứng phù nề nhanh chóng.
Trong đó, lá lốt (Piper lolot) có vị cay, tính ấm, được cho là có tác dụng giảm đau, kháng viêm, chống phù nề, rất thích hợp điều trị các bệnh về xương khớp. Theo Đông y, lá lốt có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau và sưng tấy hiệu quả.
Lá lốt giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, làm sạch gan thận. Ảnh minh họa
Theo Dân Việt, khi được dùng thường xuyên để ăn sống hoặc làm gia vị cho các món canh cá, chả cá, lươn, ếch, ba ba..., lá lốt không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất độc tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng bảo vệ gan thận, hỗ trợ chức năng gan thận, tăng cường khả năng thải độc của cơ thể. Vì vậy, hãy bổ sung lá lốt vào thực đơn hàng ngày của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà loại rau này mang lại!
Lá lốt tuy chỉ là một loại rau gia vị nhưng cũng là thuốc trong Đông y. Đã là thuốc thì sẽ có khuyến cáo. Trong đó, lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh không phải ai cũng có thể ăn lá lốt. Một số đối tượng không nên ăn loại gia vị này là người bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón. Người bị đau dạ dày dễ bị kích ứng niêm mạc khi ăn đồ ăn có tính nhiệt như lá lốt. Với người bị táo bón, nhiệt miệng vốn là những người bị nóng trong, ăn lá lốt vào cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Do đó, nếu đang gặp phải những vấn đề bệnh tật này, bạn cần tuyệt đối không ăn lá lốt, thông tin trên báo Tiền Phong.
Bò cuốn lá lốt:
Bò cuốn lá lốt. Ảnh minh họa
Nguyên liệu: Thịt bò, lá lốt, sả, hành khô, tỏi, gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường).
Cách làm:
Thịt bò băm nhuyễn, ướp với sả, hành khô, tỏi băm nhỏ và gia vị.
Trải lá lốt ra, cho thịt bò vào giữa rồi cuộn lại.
Nướng trên bếp than hoa hoặc áp chảo cho đến khi chín vàng.
Chả cá lá lốt:
Nguyên liệu: Cá thác lác (hoặc cá rô phi), lá lốt, hành tím, thì là, gia vị.
Cách làm:
Cá lọc lấy thịt, xay nhuyễn, ướp với hành tím băm, thì là và gia vị.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với chả cá.
Viên chả cá thành từng miếng nhỏ, chiên vàng hoặc hấp chín.
Ếch xào lá lốt:
Nguyên liệu: Ếch, lá lốt, sả, ớt, tỏi, gia vị.
Cách làm:
Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị.
Sả, ớt, tỏi băm nhỏ.
Phi thơm sả, ớt, tỏi, cho ếch vào xào săn.
Thêm lá lốt vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Lươn om chuối đậu lá lốt:
Nguyên liệu: Lươn, chuối xanh, đậu phụ, lá lốt, nghệ, hành khô, gia vị.
Cách làm:
Lươn làm sạch, cắt khúc, ướp với nghệ, hành khô và gia vị.
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, ngâm nước muối.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Xào lươn săn, cho chuối xanh vào xào cùng.
Đổ nước vào om đến khi chuối và lươn chín mềm.
Cho đậu phụ và lá lốt vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.