Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại rau quen thuộc trong bữa cơm giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại rau quen thuộc này là dược liệu hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm như: Tiểu đường, tim mạch hay ung thư.

Bất kể là mùa đông hay mùa hè, bắp cải luôn là một trong những loại rau được người Việt ưa chuộng nhất. Chúng xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm hàng ngày vì có hương vị dễ ăn, ngọt mát và đặc biệt là tốt cho sức khỏe của con người.

Trong 100g bắp cải có chứa hàm lượng carbohydrate và vitamin C dồi dào, ngoài ra còn có 5,16g Protein, 1,14g Chất béo, 0,09g Chất xơ, 22kcal Axit folic, 2,5mg Năng lượng, 36mg Sắt, 16mg Kali, 0,42mg Magie, Kẽm: 0,16mg, 36mg Sắt,... Do đó, rau bắp cải là loại thực phẩm cung cấp cho người dùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, một bát rau bắp cải luộc chín có thể cung cấp 1/3 lượng vitamin C cần thiết trong ngày cho cơ thể của con người. Chẳng những vậy, loại rau ''quen mặt'' này còn là ''dược liệu'' hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm như: Tiểu đường, tim mạch hay ung thư.

Loại rau quen thuộc trong bữa cơm giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư.

Cùng tìm hiểu ngay những lợi ích của rau bắp cải đối với cơ thể ngay dưới đây.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các chất chứa trong cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế có tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. Với những người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm bắp cải hàng ngày.

Hạ đường huyết

Bắp cải được nhiều người thích vì có hương vị ngọt thanh, dễ ăn. Dẫu vậy loại rau này lại có nhiều lợi ích cho những người bị bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, bắp cải giúp kiểm soát đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ hai thành phần chính.

Đầu tiên, lượng chất xơ dồi dào có trong bắp cải giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết trong máu và sau khi ăn. Thành phần thứ 2 chính là kali. Kali trong bắp cải là loại khoáng chất cũng có vai trò điều chỉnh đường huyết nhờ khả năng cân bằng nước và điện giữa các tế bào.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Bạn sẽ nhận được một lượng kha khá những chất vi lượng nổi tiếng như vitamin C và mangan. Nhưng bắp cải thực sự tỏa sáng khi nói đến các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), một đội quân bảo vệ tế bào.

Cải thiện hệ miễn dịch

Trong bắp cải có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong đó phải kể đến hàm lượng dồi dào có khả công dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào làm giảm mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, thành phần này cũng đẩy mạnh quá trình hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm thực vật, tạo collagen để giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Giúp xương chắc khỏe

Bên cạnh chất khoảng, bắp cải còn có các chất có lợi như canxi, magie, kali có vai trò bảo vệ sức khoẻ của xương, giảm bớt, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Những khoáng chất này rất cần thiết để bảo vệ xương khỏi suy thoái và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến loãng xương. Do đó, dù là người già hay trẻ, loại rau này cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe xương khớp của bạn.

Loại rau quen thuộc trong bữa cơm giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư.

Giảm cân 

Với những chị em đang có ý định giảm cân thì rau bắp cải có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Bạn có thể luộc rau bắp cải và uống cả nước, ăn cả rau. Sử dụng món ăn này hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Theo nghiên cứu đa phần các loại rau họ cải đều có tác dụng phòng bệnh ung thư cực tốt trong đó có bắp cải. Mỗi tuần ăn rau bắp cải 3-4 lần có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang và ung thư tiền liệt tuyến. Nhưng bắp cải chứa một lượng chất goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng không tốt đối với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì thế, với những người này nên hạn chế ăn rau bắp cải.

Phụ nữ mỗi tuần ăn 2-3 lần rau bắp cải dưới dạng luộc, ăn sống, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú 20% so với những người chỉ ăn loại rau này vài lần/tháng. Lý do, trong rau bắp cải còn chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú.

Tốt cho tim mạch

Bắp cải có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Chưa hết, loại rau này còn có đặc tính chống viêm, giảm cholesterol có hại, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Chất cellulose có trong bắp cải còn hỗ trợ liên kết các axit mật, giúp giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trị đau họng

Mùa đông, thời tiết lạnh làm cho bạn dễ bị đau họng. Khi đó bạn hãy uống hỗn hợp nước bắp cải và củ cải cho thêm chút mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn sẽ thấy tác dụng nhanh chóng, các cơn ho sẽ giảm đi nhanh nhất.

Loại rau quen thuộc trong bữa cơm giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư.

Trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt

Trong bắp cải có chứa kháng sinh nên có thể dùng bắp cải để đắp lên vết mụn nhọt và vết sâu bọ đốt. Vì thế, khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Tin nổi bật