Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại rau dễ "tắm" thuốc trừ sâu, nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày

  • Phương Uyên (t/h)
(DS&PL) -

Nhiều người vô tư sử dụng nhiều loại rau củ quả trong bữa ăn mà không hay biết một số loại thường dễ bị "tắm" trong thuốc trừ sâu, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hành lá là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, dễ trồng và có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, hành lá không chỉ góp phần làm dậy mùi món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Hành lá có mặt trong nhiều món ăn từ canh, xào, hầm cho đến ăn sống kèm với các món nước như bún, phở, hủ tiếu. Không chỉ là một nguyên liệu làm tăng hương vị món ăn, hành lá còn là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền.

Dù vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người tiêu dùng cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Nhiều vùng trồng hành lá thường sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh, tuy nhiên, nếu không tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch, lượng thuốc tồn dư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hành lá được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn Việt.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình các bà nội trợ khi đi chợ nên bỏ túi mẹo hay sau:

- Mua hành, nên chọn hành lá còn tươi là hành có thân màu xanh đậm, vì vậy nếu hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận ngọn trừ phần củ có màu trắng.

- Nếu thấy hành lá bị vàng, úa thì không nên mua vì hành đã bị hỏng, không giữ được hương vị tươi ngon.

- Nên chọn hành lá còn rễ, hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát.

- Nên chọn hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát, nếu không lượng dinh dưỡng có trong hành lá sẽ bị hao hụt đi.

- Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ có màu trắng tinh. Tuy nhiên nếu thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì không nên mua vì hành đó đã để lâu, không giữ được hương vị thơm ngon.

- Biết cách chọn hành lá còn rễ. Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi đem bán. Nếu thấy hành lá có rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.

 - Rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

- Nên lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Tin nổi bật