Đây là một loại quả khá đặc biệt mà không phải ai cũng biết tên. Nhìn từ xa quả này khá giống quả chanh hay ổi nên dễ khiến nhiều người nhầm lẫn.
Đây là quả bứa, hay còn gọi là măng cụt rừng. Cây bứa là cây thân gỗ, có nhiều ở một số khu rừng tại tỉnh Quảng Ngãi.
Tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là thời gian thu hoạch quả bứa nhiều nhất.
Quả bứa khi chín sẽ ngả màu vàng tới cam, hồng.
Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, ruột bứa chia thành nhiều múi giống hệt quả măng cụt.
Quả bứa có hương vị chua ngọt cùng một chút vị chát từ phần vỏ. Không chỉ được ưa thích làm một loại trái cây tráng miệng, quả bứa còn được dùng để nấu cùng các món canh hoặc dùng kho cá.
Lợi ích nổi bật nhất của quả bứa là có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, một số lợi ích khác được đề cập như tốt cho người phòng ngừa tiểu đường, tăng năng lượng, tốt cho tim mạch.
Quả bứa trước kia được người dân lấy về ăn vặt hoặc thi thoảng nấu canh, kho cá. Đến mùa quả chín thì người dân thường hái về ăn hoặc bán với giá rất rẻ.
Tuy nhiên vài năm trở lại đây, hương vị các món ăn từ quả bứa ngày càng được nhiều người biết tới và yêu thích.
Quả bứa bỗng chốc thành thứ đặc sản "hiếm có khó tìm" được nhiều người săn đón.
Hiện nay, quả bứa tươi đang được bán với mức giá từ 170.000 - 250.000 đồng/kg, quả bứa khô thì có giá 190.000 - 280.000 đồng/kg. Quả bứa hiện chưa được bán rộng rãi ở các siêu thị, có thể mua ở các chợ địa phương, cửa hàng bán thực phẩm đặc sản, cửa hàng thuốc Nam hoặc đặt mua ở các trang thương mại điện tử.
Nguyễn Bình