Ốc sên trước nay thường được biết tới là loài động vật thân mềm, chúng ăn các cành non, lá non của cây trồng, sống ở môi trường đất ẩm như ngoài vườn, ngoài đồng ruộng, xuất hiện nhiều vào mùa mưa.
Ở nông thôn, mọi người thường coi ốc sên là loài phá hoại mùa màng, nhìn thấy là bắt vứt đi hoặc tiêu diệt.
Nhiều người còn sợ không dám đụng vào ốc sên vì chúng tiết ra một thứ chất trơn nhớt khó chịu.
Tuy nhiên, ốc sên lại là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Ốc sên xào sả ớt, ốc sên chiên, nướng, nấu canh chuối đậu... đều là các món ngon khoái khẩu được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt ốc sên chứa nhiều protein, ít chất béo, đầy đủ dưỡng chất như sắt, đồng, magie...
Ốc sên được bán ở các chợ quê với giá từ 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.
Ở nhiều quốc gia phương Tây như Pháp, Tây Ban Nha... ốc sên là đặc sản trứ danh. Đại đa số người Pháp thưởng thức ốc sên vào những dịp đặc biệt, từ bữa tối đêm Giáng Sinh, bữa ăn truyền thống cho tới tiệc năm mới.
Ở Pháp có rất nhiều trang trại nuôi ốc sên để cung cấp ra thị trường. Ước tính mỗi năm, người dân tại quốc gia này tiêu thụ tới 16.000 tấn ốc sên.
Ngoài ra, ở Thái Lan, Trung Quốc, người dân cũng đang đua nhau nuôi ốc sên làm kinh tế. Cứ với 1.000 con ốc sên, người dân có thể thu về được từ 7-15 triệu đồng/tháng.
Ốc sên được thu mua, sau đó thu hoạch chất nhầy để ứng dụng sản xuất mỹ phẩm.
Theo Nguyễn Bình