Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại cây chỉ hái cho lợn ăn bỗng “lên đời” thành đặc sản đắt đỏ

  • Vân Anh
(DS&PL) -

Loại cây dại này mọc đầy ở bờ ao, xưa thường được làm thức ăn cho lợn. Song, những năm gần đây, loại rau này bỗng nhiên trở thành đặc sản thành phố với giá đắt đỏ.

Dọc mùng vốn là cây dại mọc đầy ở quê, từ bờ ao, bờ ruộng, đến các bãi đất trống, chỗ nào cũng thấy dọc mùng mọc xanh um.

Trước đây dọc mùng không có giá trị, người dân hái về ăn, ăn không hết thì cho lợn gà ăn, chứ không ai mang ra mua bán ở chợ.

Vài năm trở lại đây, dọc mùng trở thành thứ đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, dọc mùng khô còn có giá cao ngất ngưởng, lên tới 300.000 đồng/kg.

Theo đó, dọc mùng khá được ưa chuộng cho các món gỏi, thịt nướng, sushi ở nước ngoài.

Nhiều cơ sở thu mua dọc mùng sấy khô để xuất khẩu.

5kg dọc mùng tươi chỉ làm ra được 6-7 lạng khô.

Trên trang mua bán Amazon của Mỹ, một cây dọc mùng Việt Nam bao gồm cả rễ được rao bán với giá gần 22 USD, tương đương hơn 500.000 đồng. 

Còn trên các trang thương mại điện tử ở Việt Nam, 1 lạng dọc mùng sấy khô có giá 30.000 - 35.000 đồng (chưa bao gồm phí vận chuyển).

Muốn dọc mùng ngon, giữ nguyên vị, các nhà xưởng thường dùng máy sấy thay vì phơi ngoài trời.
 

Nếu như trước đây dọc mùng tươi phải đóng gói cẩn thận rồi gửi lên thành phố thì bây giờ hầu hết mọi người đều lựa chọn dọc mùng khô, vừa dễ bảo quản lại tiện lợi nữa.

Chi Phan (T/h)

Tin nổi bật