Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả ngọt là "thuốc dưỡng thận" hiệu quả, được người Việt yêu thích

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại quả này có vị ngọt, ngon và cực bổ dưỡng cho cơ thể chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi đối với sức khỏe như: Vitamin C, vitamin K, kali, chất đạm, carbs,...

Quả lê là loại trái cây quen thuộc và yêu thích của người Việt. Loại quả này có vị ngọt, ngon và cực bổ dưỡng cho cơ thể chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi đối với sức khỏe như: Vitamin C, vitamin K, kali, chất đạm, carbs,...

Hơn thế, lê còn cung cấp một lượng folate, provitamin A và niacin rất quan trọng đối với chức năng tế bào và sản xuất năng lượng, hỗ trợ sức khỏe cho làn da và chữa lành vết thương.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại mà có thể bạn chưa biết.

Tốt cho thận 

Bên cạnh táo, dứa, nho…, lê cũng là loại quả rất tốt cho thận, đặc biệt là người bị suy thận.

Theo đó, loại quả này có chứa hơn 80% là nước lợi tiểu rất tốt cho người bệnh thận. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng viêm thận vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, quả lê còn chứa nhiều nước, giàu vitamin C, khoáng chất, chất xơ và các chất oxy hóa mang đến khả năng làm sạch dạ dày và góp phần giúp đào thải chất độc ra ngoài. Lượng kali, natri trong quả lê khá ít nên không ảnh hưởng đến hoạt động của thận, không làm tăng áp lực khiến thận quá tải.

Bên cạnh táo, dứa, nho…, lê cũng là loại quả rất tốt cho thận, đặc biệt là người bị suy thận.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong lê có chứa immunity, khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả. Các thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất dồi dào nên việc sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch.

Ăn một quả lê mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc hiệu quả.

Hạ đường huyết

Chuyên gia dinh dưỡng - tiến sĩ Sam Christie tại chuyên trang chăm sóc sức khỏe Nature's Best của Anh cho biết polyphenol trong quả lê có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt, hợp chất thực vật polyphenol trong loại quả này giúp hạ đường huyết rất tốt.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quả lê 5 lần/tuần cũng giúp cải thiện độ nhạy của insulin và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Hạ sốt

Khi bị sốt mà không có sẵn thuốc hạ sốt ở trong nhà, bạn hãy uống nước ép từ quả lê. Đây là bài thuốc hạ nhiệt cơ thể trong Đông y từ thời xa xưa, do quả lê có tính hàn, sẽ sớm đưa cơ thể về nhiệt độ bình thường. Khi đang sốt cao, uống 1 ly nước ép lê lớn, cơn sốt bừng bừng sẽ dần biến mất, cơ thể sẽ mát mẻ trở lại.

Ngăn ngừa táo bón, tốt cho ruột già

Quả lê chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, rất có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn, giúp nhuận tràng. Nếu ăn lê thường xuyên, chứng táo bón của bạn sẽ không bao giờ còn.

Chống ung thư

Theo nhật báo Anh Express, quả lê có chứa các chất chống ung thư mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư gây tử vong. Cũng theo tờ này, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy ăn nhiều lê giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi nhờ có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin - có tác dụng cản trở sự hình thành và phát triển của khối u.

Một thí nghiệm của NCBI - Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia cũng cho thấy chế độ ăn nhiều lê có thể bảo vệ chống lại một số tế bào ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang.

Ăn lê thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh về huyết áp

Pectin là một hoạt chất có trong lê có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể, ăn lê thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thành phần Glutathione tìm thấy ở lê cũng giúp bạn duy trì mức huyết áp ổn định.

Hỗ trợ giảm cân

Lê có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ giúp chúng ta no lâu, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân hiệu quả.

Tốt cho người bệnh phổi

Lê cũng là một loại quả rất tốt cho phổi. Các nghiên cứu đã cho thấy chất chống oxy hóa glutathione trong loại quả này sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus bằng cách điều tiết tích tụ chất nhầy. Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy dùng một ly nước ép quả lê để thấy hiệu quả thật sự mà nó mang lại.

Tốt cho xương khớp

Lê có chứa hàm lượng cao kháng chất boron- một chất rất cần có trong việc chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp cơ thể giữ lại canxi. Nó cũng hỗ trợ việc sản xuất hoóc môn cho cơ thể bao gồm estrogen, giúp ngăn ngừa tổn hại xương. Lê cũng giàu vitamin K, loại vitamin quan trọng cho sức khỏe của xương.

Chống viêm hiệu quả, ngăn ngừa dị ứng

Trong lê có hợp chất chống viêm giúp đẩy lùi những cơn đau. Trên thực tế, quả lê được dùng để điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm hiệu quả. Ngay cả bệnh viêm khớp, việc sử dụng quả lê thường xuyên cũng có thể có tác dụng.

Ăn lê là một mẹo hay giúp bạn tránh được việc dị ứng. Nếu bạn hay dị ứng một số loại thức ăn thì hãy dùng chung nó với lê để những triệu chứng này giảm lại.

Tin nổi bật