Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả gần như không có thuốc trừ sâu, bán đầy ở chợ Việt, người bệnh thận nên cẩn trọng

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại quả được bày bán ở khắp các chợ và thường được cho là ít bị phun thuốc trừ sâu tuy nhiên, loại quả này lại không hề tốt cho những người mắc bệnh thận.

Bơ không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, ngừa loãng xương, bảo vệ thị lực...Mặc dù bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều bơ.

Ăn bơ có thể thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu đối với những người mắc bệnh về thận.

Người mắc bệnh về thận

Những người mắc bệnh về thận thường được yêu cầu hạn chế hoặc tránh các thực phẩm giàu natri, kali và phốt pho vì thận sẽ khó loại bỏ lượng khoáng chất dư thừa mà cơ thể đã hấp thụ. Trong khi đó, bơ lại là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng kali rất cao.

Ăn bơ có thể thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu (hyperkalemia) đối với những người mắc bệnh về thận. Tăng kali máu có thể gây yếu cơ, chuột rút và thậm chí là liệt. Kali cũng ảnh hưởng đến hoạt động điện của tim, gây ra các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, thậm chí dẫn đến ngừng tim.

Phụ nữ đang cho con bú

Quả bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại có hại cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi các chất trong bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ.

Bệnh cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai cho con bú ăn bơ nhiều cũng sẽ dễ bị đau bụng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Người bệnh đái tháo đường

Bơ vẫn được cho là thực phẩm tốt cho người bệnh thái đáo đường vì bơ không chứa nhiều đường, tuy nhiên với người đái tháo đường nếu ăn một lượng bơ quá lớn mà trong bơ có một lượng lớn chất béo có thể chuyển hóa thành đường sau khi vào cơ thể nếu không tiêu thụ kịp thời có thể làm tăng chỉ số đường huyết do đó không nên ăn nhiều bơ.

Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ.

Người có cơ địa quá mẫn cảm

Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.

Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Người có vấn đề về gan

Bơ là một loại trái cây chứa nhiều chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Mặc dù chất béo không bão hòa đơn được coi là có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với người có vấn đề về gan, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và làm tăng gánh nặng cho gan.

Bơ cũng chứa một lượng đáng kể collagen, một loại protein có thể khó tiêu hóa đối với người có vấn đề về gan. Khi collagen không được tiêu hóa hết, nó có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương tế bào gan.

Người bị dị ứng

Bơ có chứa một số protein lạ, có thể gây kích ứng cơ thể một số người và gây ra phản ứng dị ứng. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng nên tránh ăn bơ.

Người nhạy cảm với latex

Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bơ chứa nhiều chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu và làm tăng các triệu chứng ruột kích thích như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Bên cạnh đó, bơ chứa một lượng nhỏ FODMAP (các loại đường khó tiêu), có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở một số bệnh nhân.

Mặc dù bơ chứa chất xơ, nhưng chủ yếu là chất xơ không hòa tan, có thể gây kích ứng ruột và làm tăng các triệu chứng IBS. Vì vậy, người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn bơ nhiều nhất có thể.

Quả bơ có thể gây tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số thuốc.

Người đang uống thuốc tây

Quả bơ có thể gây tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống viêm không steroid. Ngoài ra, bơ cũng có thể tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol.

Người đang giảm cân

Bơ là một loại trái cây chứa nhiều calo. Một quả bơ trung bình có thể chứa khoảng 240 calo. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân bằng cách cắt giảm lượng calo, ăn quá nhiều bơ có thể cản trở mục tiêu của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy chất béo trong bơ có thể kích thích sự thèm ăn ở một số người. Điều này có thể dẫn đến việc bạn ăn nhiều hơn dự định và làm giảm hiệu quả của quá trình giảm cân.

Người thừa cân, béo phì

Quả bơ chứa nhiều chất béo, nếu ăn vào sẽ tăng cân vù vù. Nếu muốn ăn bơ thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân

Tin nổi bật