PGS. TS. Nguyễn Thị L&ac?rc;m, Phó V?ện Trưởng V?ện d?nh dưỡng Quốc g?a kể: “T&oc?rc;? đ&at?lde; có lần hỏ? mua sữa tươ?, và được chị bán hàng tự t?n trao cho một hộp sữa gh? r&ot?lde; “sữa t?ệt trùng””.
Vớ? hơn 20 năm k?nh ngh?ệm về d?nh dưỡng, PGS. TS. Nguyễn Thị L&ac?rc;m cho rằng đ&ac?rc;y là nhầm lẫn rất phổ b?ến v&?grave; phần lớn ngườ? t?&ec?rc;u dùng thường gọ? chung các sản phẩm sữa nước là sữa tươ?. Các bà mẹ ngày nay đ&at?lde; h?ểu khá r&ot?lde; về c&oc?rc;ng dụng chung của sữa nước, tuy nh?&ec?rc;n vẫn chưa h?ểu r&ot?lde; sự khác b?ệt của các chủng loạ? sữa nước theo thành phần và c&oc?rc;ng nghệ chế b?ến để lựa chọn đúng theo nhu cầu sử dụng của m&?grave;nh.
Ngoà? sữa tươ? còn có loạ? sữa nào khác?
PGS. TS. Nguyễn Thị L&ac?rc;m trả lờ?: “Đó là những loạ? sữa kh&oc?rc;ng có chữ “tươ?” trong t&ec?rc;n gọ?, v&?acute; dụ như “sữa t?ệt trùng”. Bà g?ả? th&?acute;ch th&ec?rc;m: “Tất cả những sản phẩm sữa đang được bán tr&ec?rc;n thị trường đều được nhà sản xuất c&oc?rc;ng bố chất lượng vớ? các cơ quan chức năng theo t?&ec?rc;u chuẩn quốc g?a. Kh? mua sữa, bạn chỉ v?ệc đọc kỹ những th&oc?rc;ng t?n ?n tr&ec?rc;n bao b&?grave;”. Những cụm từ “sữa tươ? t?ệt trùng”, “sữa tươ? thanh trùng”, “sữa t?ệt trùng”&hell?p; ch&?acute;nh là những m&oc?rc; tả ban đầu về thành phần và c&oc?rc;ng nghệ chế b?ến ra sản phẩm.
Sữa tươ? t?ệt trùng và sữa tươ? thanh trùng được chế b?ến chủ yếu từ sữa tươ?, còn sữa t?ệt trùng có nguy&ec?rc;n l?ệu chủ yếu là sữa bột. Tuy vậy, “sữa tươ? và sữa kh&oc?rc;ng tươ? đều có những ưu đ?ểm r?&ec?rc;ng”– PGS. TS. Nguyễn Thị L&ac?rc;m tư vấn. Vớ? sữa t?ệt trùng, mỗ? nhà sản xuất sẽ có một c&oc?rc;ng thức r?&ec?rc;ng bằng cách bổ sung th&ec?rc;m các v? chất, chất khoáng... V?ệc này vừa g?úp bù đắp các dưỡng chất đ&at?lde; thất thoát, vừa tăng cường các nhóm dưỡng chất phù hợp cho từng nhóm đố? tượng t?&ec?rc;u dùng (như bổ sung v? chất dành cho trẻ em). Do đó, sữa t?ệt trùng thường cho nh?ều chọn lựa hơn.
Những cụm từ “t?ệt trùng” và “thanh trùng” là để m&oc?rc; tả c&oc?rc;ng nghệ chế b?ến của các sản phẩm sữa. Trong đó c&oc?rc;ng nghệ t?ệt trùng d?ệt hết các loạ? v? khuẩn g?úp sản phẩm có hạn sử dụng l&ac?rc;u hơn th&oc?rc;ng thường là 6 tháng mà kh&oc?rc;ng cần dùng chất bảo quản, còn c&oc?rc;ng nghệ thanh trùng g?úp lưu g?ữ gần như trọn vẹn các dưỡng chất và hương vị tươ? ngon tự nh?&ec?rc;n của sữa bò tươ? nguy&ec?rc;n chất tuy nh?&ec?rc;n hạn sử dụng chỉ khoảng 10-15 ngày, trong đ?ều k?ện được bảo quản lạnh ở nh?ệt độ từ 4 – 6 độ C.
Ngay cả những nhà sản xuất lớn, uy t&?acute;n trong nước, có nguồn nguy&ec?rc;n l?ệu tạ? chỗ dồ? dào, vẫn duy tr&?grave; song song nh?ều loạ? sữa khác nhau nhằm đảm bảo đáp ứng các nhu cầu t?&ec?rc;u dùng đa dạng.
Chọn loạ? nào?
PGS. TS. Nguyễn Thị L&ac?rc;m nhấn mạnh đ?ều này còn phụ thuộc vào đố? tượng và nhu cầu sử dụng. Những loạ? sữa t?ệt trùng có tăng cường những v? chất, khoáng chất như v?tam?n A, D, Mag?&ec?rc; &hell?p;sẽ tốt cho sự phát tr?ển của trẻ. Sữa tươ? thanh trùng là lựa chọn phù hợp cho những a? y&ec?rc;u th&?acute;ch hương vị sữa bò tươ? nguy&ec?rc;n và sẵn sàng ch? trả nh?ều hơn một chút.
Từ góc độ d?nh dưỡng, c&ac?rc;u “thần chú” của Phó V?ện Trưởng V?ện D?nh Dưỡng Quốc G?a rất th?ết thực: “H&at?lde;y đọc kỹ chủng loạ? sản phẩm tr&ec?rc;n bao b&?grave;! Kh? đ&at?lde; có những h?ểu b?ết cơ bản, bạn sẽ th&oc?rc;? đắn đo trước những hộp sữa nước bé nhỏ, thơm ngon.”
Theo Khampha.vn