Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Không nên uống nước chanh vào những thời điểm này nếu không muốn cơ thể bạn ‘phải trả giá”

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mất nước và gây ra những bệnh lý ngoài da và nước chanh được xem là thức uống mát, bổ. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, nước chanh lại gây ra nhiều tác hại không mong muốn.

Làm hỏng men răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, một cốc nước chanh mỗi ngày có thể không gây hại nhưng nếu uống quá nhiều thì lại có thể tàn phá men răng rất lớn. Nguyên nhân là do chanh có tính acid cao, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm xói mòn men răng. Nếu bạn không hình dung được quá trình men răng bị xói mòn như thế nào thì hãy tưởng tượng răng của bạn chuyển từ trắng sang màu vàng và cảm giác thô khi lưỡi chạm vào. Ngoài ra, chanh cũng là thủ phạm gây nên tình trạng sâu răng do làm gia tăng cường độ tiếp xúc của acid với răng. Tuy nhiên, bạn không phải từ bỏ hoàn toàn món nước chanh yêu thích nhưng khi uống nên sử dụng ống hút để cắt giảm sự tiếp xúc với acid trên răng.

Vỏ chanh là nơi chứa vi khuẩn

Trong một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Sức khỏe môi trường Mỹ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra vỏ và thịt của chanh từ hơn 21 nhà hàng và phát hiện ra rằng gần 70% trái chanh chứa các sinh vật như E. Coli, loại vi khuẩn có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Do đó, để tránh vi khuẩn, hãy vắt chanh và bỏ vỏ thay vì thả toàn bộ hay thêm nếm vỏ chanh vào ly của bạn.

Làm trầm trọng thêm các vết loét miệng

Không có gì tệ hơn khi bạn thức dậy với sự đau đớn trong miệng do một vết loét mới hình thành. Trong khi hầu hết các vết loét tai ương sẽ tự hết trong vòng một hoặc hai tuần thì việc bạn uống nước chanh trong giai đoạn này có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn mà không hề nhận ra. Điều này đã được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ chứng nhận khi khẳng định nước chanh có thể gây hại nhiều hơn cho miệng do nó không chỉ làm giảm men răng, gây sâu răng mà còn có khả năng làm trầm trọng thêm các vết loét miệng.

Làm nặng thêm bệnh lý dạ dày

Trong khi nước chanh chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe thì việc sử dụng quá nhiều lại có tác dụng ngược khi làm cho bệnh loét dạ dày nặng hơn và khởi phát trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Loét dạ dày xuất hiện có thể do lượng acid dư thừa trong bụng. Do đó, khi tiêu thụ nhiều chanh sẽ càng làm cho dạ dày dư thừa acid gây ra vết loét vào lớp lót bên trong của dạ dày, tá tràng ở mức độ nhẹ hoặc nặng.

Khoa học đã chứng minh rằng bệnh GERD được kích hoạt bởi các loại thực phẩm có tính acid như nước chanh với biểu hiện ợ nóng, buồn nôn và nôn. Hàm lượng acid trong trái cây này có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày khiến chúng dễ dàng di chuyển đến cổ họng, gây ra cảm giác bỏng và dễ dàng ăn mòn lớp lót bên trong của thực quản, từ đó gây ra triệu chứng GERD

Những quan niệm sai lầm khi uống nước chanh

Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.

Uống nước chanh giải rượu

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn mà không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày. Thêm nữa, các “ma men” thường rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho uống nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có thể khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu không được sơ, cấp cứu kịp thời. Do vậy, thay vì uống nước chanh thì nên cho người say uống các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...

Uống nước chanh để giảm cân

Uống một cốc nước chanh vào buổi sáng là phương pháp giảm cân được ưa chuộng. Nhưng phương pháp này sẽ là thảm họa cho dạ dày nếu bạn uống nước chanh lạnh, hoặc uống khi đói. Nếu muốn dùng nước chanh để giảm cân, bạn cần pha chanh với nước ấm, thêm vài giọt mật ong nếu dạ dày bạn nhạy cảm.

Uống nhiều nước chanh

Nước chanh dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều nước chanh nếu không muốn đối mặt với chứng ợ nóng. Bên cạnh đó, khi pha nước chanh nhất định phải pha loãng, một lát chanh nguyên vỏ có thể pha với 3-4 cốc nước.

Đối với những người bị tiêu chảy do chế độ ăn, đang đói bụng, gai gai lạnh, mệt mỏi, người có bệnh dạ dày thì không nên uống nước chanh để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thùy Dung (t/h)

Tin nổi bật