Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Khoai tây nhiều dinh dưỡng nhưng "đại kỵ" với 3 loại thực phẩm này, chớ kết hợp kẻo rước bệnh vào người

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Khoai tây là loại củ nhiều chất dinh dưỡng với sức khỏe con người nhưng theo khuyến cáo không nên kết hợp với 3 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.

Tổng quan dinh dưỡng của khoai tây

Báo VietNamNet dẫn lời Tổ chức Lương Nông Thế giới, cho biết khoai tây là một trong bốn nguồn lương thực chủ yếu bên cạnh lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp).

Xét về giá trị dinh dưỡng của khoai tây, đây là loại thực phẩm giàu carbohydrate có chứa đạm,  chất xơ, khoáng chất canxi, sắt, Kali, vitamin C, B6, … Khoai tây chứa rất ít chất béo, cholesterol, khoáng natri nên rất an toàn cho bệnh nhân tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận, …

Nguồn dinh dưỡng trong khoai tây. Ảnh: VietNamNet

VTC News dẫn thông tin từ trang Sohu, cho biết khoai tây có hàm lượng protein rất cao, loại protein trong loại củ này gần giống với protein động vật và chất lượng tốt hơn protein đậu nành. Ngoài ra, khoai tây rất giàu carbohydrate, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hàm lượng tinh bột của nó thường chiếm từ 14% đến 20%. Tinh bột trong khoai tây là loại carbohydrate được tiêu hóa chậm, giúp cơ thể đủ thời gian để dự trữ glycogen, từ đó cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lâu dài.

Ngoài ra, khoai tây còn giàu lysine và tryptophan nhiều hơn và chất lượng hơn các loại ngũ cốc. Các nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, sắt trong khoai tây giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và tăng cường sức đề kháng của cơ thể một cách hiệu quả.

3 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng khoai tây

Cũng theo nguồn tin trên, tuy khoai tây là loại củ tốt cho sức khỏe, nhưng khi chế biến hoặc ăn bạn nên lưu ý những loại thực phẩm kỵ với khoai tây dưới đây:

Cần lưu ý khi kết hợp khoai tây cùng những thực phẩm khác. Ảnh minh họa

Quả hồng

Quả hồng chứa lượng lớn axit tannic, protein trong khoai tây dễ dàng kết hợp với nó tạo thành các chất khó tiêu, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa.

Sau khi ăn khoai tây, nếu tiếp tục ăn hồng, tinh bột trong khoai tây sẽ thúc đẩy sản sinh axit dạ dày, dẫn tới hiện tượng khó tiêu hóa, gây ảnh hưởng dạ dày, lâu dần dễ bị đau dạ dày.

Quả lựu

Lựu là loại trái cây giàu vitamin C, vitamin B, đường và khoáng chất, thường được phụ nữ sử dụng để điều hòa chuyển hóa sắc tố trên da và có tác dụng làm mờ vết thâm.

Khoai tây nhiều tinh bột, khoáng chất. Mặc dù cả hai loại thực phẩm đều giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng không thích hợp để tiêu thụ cùng một lúc. 

Khoai tây nhiều tinh bột. Ảnh minh họa

Nguyên nhân, tinh bột trong khoai tây kết hợp cùng những dưỡng chất trong quả lựu sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit dạ dày, gây ra ợ chua, khó tiêu, đau bụng, nôn mửa.

Quả chuối

Nếu hai loại thực phẩm này được ăn cùng nhau hoặc cách nhau 15 phút, sẽ làm tăng lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể. Điều này không tốt với những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc hạn chế ăn carb.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật