Trung Quốc
Trung Quốc là đất nước rộng lớn nên mỗi vùng miền sẽ có những phong tục và đặc sản đón Tết riêng. Nhưng dù thế nào thì cũng phải có đĩa sủi cảo, dù là sủi cảo hấp hay rán đều được. Với người Trung, món ăn quen thuộc này chính là lá bùa may mắn, niềm tin vào tương lai tốt đẹp.
Mỗi món ăn trên mâm cơm ngày Tết của người Trung Hoa đều mang ý nghĩa và sự tích khác nhau. Ví dụ như món chè trôi nước biểu đạt ước nguyện gia đình đoàn viên, sum vầy vì có hình tròn đầy đặn. Món cá rán thì phải chế biến nguyên con, từ cá trong tiếng Trung phát âm đồng âm với từ dư thừa, đầy đủ. Hay chả giò rán thì thể hiện sự sung túc, tài lộc vì có hình giống thỏi vàng.
Hàn Quốc
Ẩm thực xứ kim chi có rất nhiều món ăn đẹp mắt và tinh tế. Mâm cỗ cúng giao thừa và các ngày Tết của người Hàn phải có tới hơn 20 món. Các món ăn tuy có thể vẫn là thức ăn quen thuộc thường ngày như cá, bánh bao, hồng khô, rau củ, bánh cổ truyền,... nhưng phải được chuẩn bị trang trí đẹp mắt, sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định.
Triều Tiên
Văn hóa đón Tết ở Triều Tiên và Hàn Quốc không hoàn toàn giống nhau như nhiều người nhầm tưởng. Ở Triều Tiên, người dân không ăn bánh canh gạo mà ăn bánh songpyeon vào đầu năm mới. Cũng là một loại bánh gạo nhưng đây là đồ ngọt. Bánh được nặn theo hình trăng lưỡi liềm thể hiện quan niệm sống "Trăng khuyết rồi lại tròn" như quy luật cuộc đời vẫn không ngừng xoay vần.
Singapore
Dù ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Hoa, mâm cơm ngày Tết của người Singapore cũng có nhiều điểm riêng đặc sắc. Bữa ăn chuẩn phải có 8 món chính. Trong đó, Phát tài (hay còn gọi Lo Hei, Yuseng) là bắt buộc không thể thiếu. Món này bao gồm cá hồi sống, rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng...
Butan
Trong ngày đầu tiên của năm mới, người dân ở "đất nước hạnh phúc nhất thế giới" sẽ thức dậy sớm và dùng bữa ăn sáng truyền thống trùng với thời gian mặt trời mọc. Các món ăn không quá cầu kỳ, bao gồm chủ yếu là bánh quy chiên, mía thái hạt lựu, gạo lên men, các món hầm, cháo và phô mai, trà... Món ăn bắt buộc có trong năm mới là chuối xanh và mía. Người dân Bhutan tin rằng chúng sẽ đem lại may mắn và tốt lành.
Mông Cổ
Vào dịp Tết Âm lịch (hay còn gọi là Tsagaan Sar), các gia đình Mông Cổ thường cùng người thân quây quần bên chiếc bàn gỗ phủ đầy thức ăn. Trong đó, 2 món chính bao gồm bánh kẹo và cừu luộc nguyên con béo ngậy sẽ được bày ra để tiếp đón những vị khách.
Mỗi vị khách đến nhà chơi vào ngày đầu năm sẽ được gia chủ cắt cho một miếng thịt cừu, mời một ít bánh bao, salad bánh mỳ... Đặc biệt, trên mâm cỗ còn có những chiếc bánh làm từ bột mỳ hình tròn rất to, xếp từng lớp. Người Mông Cổ cho rằng bánh này càng được xếp thành nhiều tầng, gia đình đó lại càng thịnh vượng.
Nhật Bản
Dù Nhật Bản đã chuyển sang đón năm mới vào Tết Dương lịch nhưng người dân vẫn tổ chức đón Tết Âm lịch. Thay vì bày thịnh soạn cả mâm đủ đầy, người Nhật ăn và tặng nhau Osechi Ryori.
Trong hộp Osechi Ryori có rất nhiều món khác nhau tùy sở thích cá nhân hoặc theo phong tục vùng miền. Điểm chung là chúng đều có màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Mỗi một phần Osechi Ryori có nhiều tầng (thường là từ 3 đến 5 tầng).
Việt Nam
Mâm cỗ Tết của người Việt không thể thiếu món đặc trưng là bánh chưng (hoặc bánh tét). Ngoài ra, tùy từng vùng miền khác nhau mà mâm cỗ mặn có những món khác nhau.
Nhiều nơi mâm cỗ Tết gồm có 4 bát, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng bốn mùa và bốn phương. Mâm cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 chén, 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Các món trong mâm cỗ thường có gà luộc, giò lụa, canh bóng, canh măng, nem rán, giò xào, hành muối, xôi gấc...