Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hướng dẫn làm các món chay "độc lạ" đẹp mắt cho mâm cúng Rằm tháng 7

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Để mâm cúng thêm phần trang trọng và ý nghĩa, bên cạnh những món chay truyền thống, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

Ngoài hoa quả tươi và nước, nhiều gia đình cũng thực hiện mâm cúng chay để dâng cúng Phật cùng Gia tiên để có sự thanh tịnh, nhẹ nhàng. Các món trong mâm cỗ đều được dùng nguyên liệu chay như rau củ, nấm, các sản phẩm từ đậu nành để tạo hình món ăn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nấu món chay là đơn giản, sự phức tạp của món chay tùy thuộc vào lựa chọn của gia chủ sao cho mâm cỗ đầy đủ, chu đáo và thuận tiện cho sự chuẩn bị của gia đình.

Cũng có nhiều gia đình chọn làm mâm cỗ chay tạo hình món mặn dựa trên các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc, mâm cỗ chay chủ yếu vẫn phải dựa vào các nguyên liệu rau củ, nấm tự nhiên, chẳng hạn như rau luộc, đậu xào, rau xào thập cẩm, nem rau, canh rau củ ngũ sắc,...

Nếu bạn chưa biết chọn nấu món chay nào cho mâm cỗ chay Rằm tháng 7, dưới đây là một số gợi ý cho bạn về món ăn chay đẹp mắt dành cho mâm cúng Rằm.

Sen hồng chua ngọt 

Nguyên liệu 

- Củ sen

- Củ dền 

- Dấm 

- Đường 

Sơ chế 

- Củ sen gọt vỏ thái lát vừa phải - Dùng dao sắc tỉa

- Tỉa miếng nào bỏ ngâm nước lọc tránh bị thâm đen 

- Củ dền xay lọc lấy nước 

Sen hồng chua ngọt.

Cách làm 

- Luộc củ sen sơ 1 lần rửa sạch

- Cho phần nước lọc củ dền vào luộc đến khi chín 

- Pha nước chua ngọt gồm (đường, chút gia vị, dấm, chanh) trộn đều cùng với củ sen

- Muốn lên màu đẹp nên ngâm với củ dền.

Bách khoa thanh vị 

Nguyên liệu

- Đậu phụ 

- Hành lá 

- Ớt ngọt

Cách làm 

- Luộc qua miếng đậu, bỏ tủ mát cho miếng đậu cứng lại lát dễ cắt 

- Dùng dao khứa vài đường tạo rãnh và thái lát vừa phải (tránh dầy quá hoặc mỏng quá sẽ vỡ) 

- Thái xong xếp ra đĩa chan nước sốt được làm từ dầu hào chay, dầu ăn, nêm chay, dầu ăn, chút nước lọc và hành lá, ớt ngọt

Mực chay chiên xù

Nguyên liệu

- Hành tây

- Bột chiên giòn

- Bột chiên xù

- Một ít nước

Mực chay chiên xù.

Cách làm

- Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Sau đó tách từng khoanh hành rời nhau ra.

- Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành.

- Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Cho món mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ ỉu, không còn hấp dẫn nữa.

Cà tím chiên chay

Nguyên liệu

- 350g cà tím

- 8ml nước tương

- 10ml hắc xì dầu

- muối ăn vừa đủ

- 30g đường, hành - gừng - tỏi mỗi thứ vừa đủ 

Cách làm

- Cà tím rửa sạch sau đó cắt thành từng khoanh dày. Sau đó khứa như hình ca rô.

- Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó cho cà tím vào chiên cho đến khi sém vàng 2 mặt cắt thì cho cà ra.

- Thêm một chút dầu ăn, đun nóng và cho phần đầu trắng hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ vào phi thơm.

- Cho cà tím vào, thêm nước tương, hắc xì dầu và đường, sau đó thêm một chút nước, đun nhỏ lửa trong 1-2 phút.

- Cho muối và tỏi băm vào xào đều thêm 1-2 phút thì tắt bếp. Cho cà tím xào nước tương ra đĩa, ăn nóng với cơm.

- Cà tím xào nước tương là món chay vừa mềm, thơm đậm đà lại cực dễ ăn, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Bí nhồi phô mai

Nguyên liệu

- Bí ngô non 

- Phô mai sợi 

- Ngô ngọt 

Sơ chế 

- Ngô ngọt thái lát khoảng 1/2 hạt (không bóc lấy nguyên hạt sẽ cứng) 

- Bí cho vào nồi hấp hoặc luộc thấy mềm bỏ ra 

Bí nhồi phô mai.

Cách làm 

- Ngô ngọt trộn đều cùng phô mai, thêm xíu dầu ăn và gia vị

- Nhồi phần nhân vào lõi bí, phủ phô mai lên trên

Nấm bọc trứng

Nguyên liệu

- Nấm mỡ trắng 

- Trứng cút 

- Hành lá 

Sơ chế 

- Nấm mỡ bóc bỏ phần cuống 

- Chần qua nước sôi 

- Ngâm nước lọc nguội để nấm không bị đen thâm 

Cách làm 

- Đập lấy phần lòng đỏ trứng cút bỏ vào giữa cuống nấm 

- Cho lên nồi hấp thấy mặt trứng săn lại chín bỏ ra 

- Rưới phần nước sốt lên trên (với phần sốt này tuỳ khẩu vị có thể làm sốt chua ngọt hay làm mặn từ xì dầu đều được ho lên nồi hấp cách thuỷ thấy chín bỏ ra 

Canh nấm chay

Nguyên liệu

- 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch

- 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch

- 5 cái nấm hương tươi rửa sạch

- 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc

- Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch

- 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa

- 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch

- 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí

- 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Canh nấm chay.

Cách làm

- Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.

- Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

- Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt.

- Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.

Tin nổi bật