Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Học cách gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết

(DS&PL) -

(ĐSPL) ĐSPL Online sẽ hướng dẫn độc giả cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản ngay tại nhà, điều mà chúng ta luôn nghĩ nó vô cùng khó khăn

(ĐSPL) - Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nhà háo hức chuẩn bị nào là hoa, nào quả, bánh mứt và tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của chồng bánh chưng xanh. Tiếp nối chuyên mục ẩm thực ngày Tết, sau cách làm mứt dâu tây ngon tuyệt, ĐSPL Online sẽ hướng dẫn độc giả cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản ngay tại nhà!

Những chiếc bánh chưng xanh xanh cùng nhành mai vàng mang đến một cái Tết ấm áp áp vô cùng

1. Chuẩn bị nguyên liệu và những điều cần lưu ý

Những lưu ý khi chọn nguyên liệu

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối khá đơn giản, chỉ trong vài bước. Tuy vậy, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu thường tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon bạn cần lựa loại nếp phù hợp, lá bánh cũng phải đều và thịt cũng phải tươi ngon. Cùng bắt tay vào việc chọn nguyên liệu để làm bánh thôi nào:

- Lá chuối: Chọn những tàu lá chuối tươi, to bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay già, lá quá già khi gói sẽ dễ bị gãy. Cần loại bỏ những tàu lá chuối bị sâu hay rách, nát.

- Gạo nếp: Nên chọn các loại gạo nếp cái hoa vàng để có được hương vị đồng quê. Hạt nếp được chọn làm bánh là những hạt tròn đều, căng mọng. Khi chín sẽ có vị dẻo, thơm ngậy vốn có của nó.

- Thịt lợn: Chuẩn bị loại thịt sạch, tươi ngon, tốt nhất là các loại thịt lợn nuôi, có nguồn gốc rõ ràng. Bằng cách này vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Gạo nếp: 1.5kg

- Thịt ba chỉ : 700g

- Đỗ xanh: 500g

- Lá chuối tươi: 1 bó

- 1 bó nhỏ lá nếp

- 1 bó dây lạt chẻ mỏng

2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, cùng bắt tay vào thực hiện từng bước của cách gói bánh chưng bằng lá chuối:

[mecloud]k6sicjBA47[/mecloud]

Bước 1: Ngâm gạo với nước lá nếp

- Rửa sach lá nếp và gạo

- Cho lá nếp vào xoong, đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi. Cho thêm chút muối vào nước lá nếp

- Sau đó ngâm gạo vào với nước lá nếp trong vòng 8 tiếng để khi luộc bánh sẽ chín dền hơn

Bước 2: Chế biến đỗ xanh

Bước tiếp theo trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối chính là chế biến đỗ xanh.

- Đỗ xanh tách vỏ, ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng

- Chà sạch vỏ

- Ngâm tiếp trong nước sạch khoảng 6 tiếng

- Vo sạch, để ráo nước

Bước 3: Sơ chế với thịt để làm bánh chưng

- Rửa qua thịt với nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể trần qua nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn, độc hại

- Thái miếng thịt dài, to bản hơn môt chút, đều cả phần nạc và mỡ

- Cho thịt thái miếng vào một tô lớn, ướp thêm với chút gia vị: bột canh, tiêu…

Bước 4: Thao tác với lá chuối để chuẩn bị gói bánh

Lá chuối rửa sạch và lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối cần làm tỉ mỉ, cẩn thận tránh để lá chuối bị rách, dập.

Lá chuối để gói bánh là những tấm lá to bản, nguyên vẹn, không bị rách, nát

Bước 5: Tiến hành gói bánh bằng lá chuối

- Cắt lá chuối thành những mảnh vuông phù hợp với khung

Cắt lá bánh vừa với khuôn, tỉ mỉ, trạnh bị rách

- Phần lá chuối to, gấp đôi theo chiều dọc

- Cho lá vào khuôn đã chuẩn bị sẵn

Xếp lá chuối vào khuôn bánh được chuẩn bị sẵn

- Đổ gạo nếp vào khuôn (bằng ½ chiều cao khuôn), tiếp tục rải đều đậu xanh và thịt xếp đều

- Kết thúc quá trình cho nhân bằng việc thêm 1 chút gạo phủ kín đỗ và thịt

Cho gạo vào khuôn, rải đều đỗ và thịt

- Gập lá bánh và cột dây lại là xong

Bước 6: Buộc dây bánh chưng một cách khéo léo

Thông thường sẽ dùng 4 dây lạt để gói bánh sẽ đẹp hơn. Chúng ta sẽ chia thành: 2 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, cần căn sao vào chính giữa 2 mép bánh, chỉnh cho vuông vức rồi mới cột dây lạt lại.

Bước 7: Xếp bánh chưng và luộc chín

Đây là công đoạn quan trọng trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối:

- Xếp bánh ngay ngắn vào nồi, đổ nước ngập bánh

- Đun trong khoảng 8-10 tiếng

Lưu ý: Trong suốt quá trình luộc bánh cần giữ cho lửa đều, đây là yếu tố cần thiết khiến bánh chín dền, đượm vị và giữ được màu xanh của lá. Cần bổ sung nước đều đặn, tránh để bị cạn, nên nhớ là sử dụng nước ấm nóng đó nhé!

Xếp bánh vào nồi, giữ đều lửa cho đến khi bánh chín dền

Bước 8: Ép bánh để kết thúc quá trình làm bánh

Sau khi chờ đợi 10 giờ đồng hồ (8h đun và 2 giờ ngâm bánh). Vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lanh.

- Xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước, chừng 2-3h là được

Vậy là chỉ cần 8 bước đơn giản bạn đã học được cách gói bánh chưng bằng lá chuối để trổ tài trong dịp Tết này rồi! Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm mứt đu đủ để mâm cỗ ngày Tết gia đình mình thêm phong phú hơn!

Lê Thư (tổng hợp)

Tin nổi bật