Báo Thanh niên dẫn nguồn hãng tin Reuters, cho biết ngày 25/1, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã kêu gọi mọi người không nên ăn tăm xỉa răng làm từ tinh bột và chiên giòn, sau khi xu hướng này "gây bão" trên mạng xã hội.
Nhiều đoạn phim ngắn trên mạng xã hội quay lại cảnh mọi người ăn tăm xỉa răng bột chiên giòn kèm gia vị như phô mai bột đã thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ và lượt thích trên TikTok và Instagram.
"Sự an toàn của chúng dùng làm thực phẩm chưa được kiểm chứng. Vui lòng đừng ăn", theo khuyến cáo của MFDS đăng trên mạng xã hội X.
Tăm xỉa răng chiên giòn đang phổ biến trên mạng xã hội. Ảnh: REUTERS
MFDS còn cho biết thêm rằng các đoạn phim về việc chiên tăm xỉa răng trong dầu để ăn đang lan truyền nhanh trên mạng.
Màu thực phẩm được sử dụng để tạo màu xanh cho những cây tăm làm từ tinh bột khoai lang hoặc ngô được coi là thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy sinh học.
Thường được sử dụng trong các nhà hàng ở Hàn Quốc, những cây tăm này còn được dùng để ghim thức ăn cầm tay.
Trên mạng xã hội, một người dùng TikTok nói trong một video khi đang nhai những chiếc tăm chiên rằng: “Nó rất giòn”.
Những chiếc tăm sinh học với mục đích vệ sinh đang được "biến tấu" thành thức ăn. Ảnh: Koreanherald
Một số người dùng trực tuyến bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ tăm, trong khi những người khác lại thấy ý tưởng này hấp dẫn.
Một bình luận có nội dung: “Tôi cảm thấy mình không nên ăn chúng, nhưng chúng trông rất ngon”. Một người khác bày tỏ lo ngại: “Tôi nghe nói trên gói tăm có cảnh báo không nên chiên chúng”.
Các quan chức Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết tăm là vật dụng dùng để vệ sinh răng miệng, không phù hợp để làm thực phẩm.
Mặc dù tăm được làm từ các thành phần ăn được nhưng độ an toàn của chúng không thể được đảm bảo và chính quyển Hàn Quốc khẳng định cam kết của họ trong việc thúc đẩy một môi trường an toàn cho việc sử dụng hợp lý các sản phẩm vệ sinh.
Nguyễn Linh (T/h)