Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hai loại đồ uống là “khắc tinh” của đột quỵ

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Đây là 2 loại đồ uống rất phổ biến ở Việt Nam, đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy uống cả trà và cà phê với mức độ vừa phải đều có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ và chứng mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen uống trà và cà phê với nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ của 365.000 người có độ tuổi từ 50-74 ở Vương quốc Anh. Những người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi sức khỏe trong vòng 11 năm. Kết quả cho thấy, so với những người không uống bất kỳ loại trà hoặc cà phê nào, những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, việc uống cả trà và cà phê còn có tác dụng tốt hơn trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc 2 loại bệnh trên so với việc chỉ uống trà hoặc cà phê.

 

Hơn nữa, việc uống 1 trong 2 loại đồ uống này, hoặc kết hợp cả 2 còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Các nhà khoa học giải thích, cả trà và cà phê đều chứa nhiều polyphenol - hóa chất thực vật có thể giúp chống lại chứng viêm mạn tính. Viêm mạn tính là yếu tố có thể dẫn tới cả chứng mất trí nhớ, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những loại đồ uống giảm nguy cơ đột quỵ

Nước lọc: Một người trưởng thành nên uống trung bình 1,8-2,2 lít nước lọc mỗi ngày để tránh mất nước. Mất nước làm máu đặc hơn, khó lưu thông máu lên não, dễ vón cục hơn và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn các mạch máu. Uống đủ nước giúp lưu thông máu tốt hơn.

Người có mức độ hoạt động, tập luyện cao hoặc thường làm việc ngoài trời nắng nên uống nhiều nước hơn.

 

Nước ép trái cây không hoặc ít đường: Trái cây có hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các dưỡng chất này hỗ trợ bảo vệ não và mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ. Trong đó táo và lê rất giàu hợp chất quercetin có thể ngăn ngừa cục máu đông, thư giãn động mạch và cải thiện lưu lượng máu.

Nên uống nước trái cây tươi, nguyên chất, không nên chọn nước trái cây quá ngọt, đóng hộp, không thêm nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo.

Nước ép rau củ: Rau củ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất. Nước ép từ chúng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông. Uống nước ép từ cần tây, dưa chuột, cải xoăn, bông cải xanh, rau thơm... mang đến nhiều lợi ích.

Tin nổi bật