Theo tin tức từ báo Dân trí, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, qua kiểm tra xác định bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.
Được biết, nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao thành cơn, kèm theo rét run, đau đầu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa.
Qua khai thác bệnh sử, người đàn ông này cho biết trước đó không hề ăn tiết canh. Tuy nhiên, cách thời điểm nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có tham gia đụng lợn. Trong quá trình mổ lợn và chế biến, bệnh nhân có bị đứt tay, sau đó có dùng tay bốc ăn một miếng thịt.
Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn sau khi tham gia chế biến thịt lợn. Ảnh minh họa
Theo BS Thiệu, không chỉ do ăn các món tái, sống, bệnh liên cầu lợn còn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín.
Do đó, không chỉ ăn tiết canh mà ngay cả khi giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn.
"Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, truyền dịch và bổ sung điện giải. Sau 3 ngày, bệnh nhân hết sốt và khỏe lại", BS Thiệu thông tin.
Liên quan đến ca bệnh, theo tin tức từ VTC News, bác sĩ cho biết người bệnh khá may mắn vì thông thường những trường hợp nhiễm liên cầu lợn khi được phát hiện đã diễn biến nguy kịch, sau điều trị ít nhiều để lại di chứng. Bệnh liên cầu lợn có thể lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín.
Bàn tay bị đứt của người đàn ông. Ảnh: VTC News
Dịp lễ Tết, số ca mắc liên cầu lợn tăng liên quan phong tục mổ lợn và thói quen ăn tiết canh. Nhiều người cho rằng lợn rừng, lợn sạch ở quê hay tiết canh nhà làm sẽ không đáng ngại nên vẫn thưởng thức.
"Lợn nuôi sạch không đồng nghĩa với vi khuẩn gây bệnh không tồn tại bên trong. Liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên động vật, nhưng có thể gây bệnh với người có sức đề kháng kém", bác sĩ Thiệu nói.
Bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Đồng thời, người dân tuyệt đối không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.
Nguyễn Linh (T/h)