Rau muống chứa purin, một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp, gây ra những cơn đau gút dữ dội. Nếu bạn đang bị gút hoặc có tiền sử bệnh này, tốt nhất nên tránh xa rau muống.
Một số nghiên cứu cho thấy rau muống có thể làm tăng nguy cơ hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp, hãy hạn chế ăn rau muống.
Rau muống có thể kích thích sự phát triển của các tế bào, dẫn đến sẹo lồi. Vì vậy, nếu bạn đang có vết thương hở, đặc biệt là các vết thương lớn hoặc phẫu thuật, hãy tránh ăn rau muống cho đến khi vết thương lành hẳn.
Đừng ăn rau muống nếu bạn thuộc những nhóm người này. Ảnh minh họa
Rau muống có thể làm giảm huyết áp và làm loãng máu. Do đó, những người bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cần thận trọng khi ăn rau muống, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Rau muống có thể tương tác với một số loại thuốc Đông y, làm giảm hiệu quả điều trị. Nếu bạn đang sử dụng thuốc Đông y, hãy hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi ăn rau muống.
Rau muống chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, nên ăn rau muống với lượng vừa phải và nấu chín kỹ.
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non nớt, không nên cho trẻ ăn rau muống vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí tiêu chảy.
Rau muống nên được rửa sạch và nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng.
Không nên ăn rau muống sống hoặc tái để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.
Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc ăn rau muống, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.