Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

“Cuộc đua” giữa các thương hiệu mì ăn liền chưa có điểm dừng

(DS&PL) -

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về tiêu thụ mỳ gói, với 5,1 tỷ gói trong năm 2012. Nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng của thị trường mì ăn liền ở Việt Nam luôn được ghi nhận ở mức hai con số và dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng lên.

Nếu năm 2009, V?ệt Nam chỉ t?&ec?rc;u thụ khoảng 4,3 tỷ gó? m&?grave;, th&?grave; đến năm 2012, mức t?&ec?rc;u thụ của thị trường đ&at?lde; tăng l&ec?rc;n 5,1 tỷ gó?. H?ện nay, mặt hàng m&?grave; ăn l?ền đ&at?lde; phổ b?ến trong cuộc sống ngườ? d&ac?rc;n V?ệt Nam từ khu vực thành thị tớ? n&oc?rc;ng th&oc?rc;n. Ch&?acute;nh v&?grave; vậy, sản phẩm này đ&at?lde; hấp dẫn các c&oc?rc;ng ty hoạt động trong lĩnh vực chế b?ến thực phẩm trong và ngoà? nước.

Thống k&ec?rc; cho thấy, V?ệt Nam h?ện có khoảng 50 nhà sản xuất mỳ ăn l?ền và các nhà sản xuất tập trung đầu tư và kh&oc?rc;ng ngừng mở rộng sản xuất. Đến nay, C&oc?rc;ng ty V?na Acecook đang có 7 nhà máy sản xuất m&?grave; gó? đặt tạ? Tp.HCM, B&?grave;nh Dương, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Bắc N?nh, Hưng Y&ec?rc;n. 

Tháng 7/2012, Tập đoàn m&?grave; ăn l?ền N?ss?n Foods (Nhật Bản) cũng đ&at?lde; tham g?a thị trường V?ệt Nam bằng v?ệc c&oc?rc;ng bố đưa nhà máy sản xuất m&?grave; ăn l?ền có tổng vốn đầu tư 41 tr?ệu USD tạ? B&?grave;nh Dương đ? vào hoạt động. N?ss?n Foods là tập đoàn đ&at?lde; có 47 nhà máy sản xuất ở 15 quốc g?a và tạo ra hơn 1.200 loạ? m&?grave; ăn l?ền cho thị trường toàn cầu.

Cuộc đua thật sự khốc l?ệt kh? các đạ? g?a kh&oc?rc;ng ngừng rót vốn vào sản xuất m&?grave; ăn l?ền. Năm 2012, V?na Acecook đ&at?lde; tăng th&ec?rc;m vốn 10 tr?ệu USD và đưa vào hoạt động ha? nhà máy sản xuất m&?grave; ăn l?ền tạ? Tp.HCM có quy m&oc?rc;, c&oc?rc;ng nghệ thuộc loạ? h?ện đạ? nhất khu vực Đ&oc?rc;ng Nam Á. 


H?ện V?na Acecook đang dẫn đầu thị trường vớ? 50\% thị phần, đứng thứ ha? là As?a Foods g?ữ hơn 20\% và khoảng 10\% là do Massan nắm g?ữ ở vị tr&?acute; thứ 3.

Chưa dừng ở đó, trong năm 2013, thị trường m&?grave; ăn l?ền sẽ có th&ec?rc;m sản phẩm của C&oc?rc;ng ty Cổ phần K?nh Đ&oc?rc; sản xuất. Theo kế hoạch dự k?ến, sản phẩm m&?grave; của K?nh Đ&oc?rc; sẽ ch&?acute;nh thức có mặt tr&ec?rc;n thị trường từ tháng 9/2013.

H?ệp hộ? M&?grave; ăn l?ền thế g?ớ? đ&at?lde; thống k&ec?rc;, thị phần tr&ec?rc;n thị trường m&?grave; ăn l?ền V?ệt Nam đang nằm trong những c&oc?rc;ng ty lớn. H?ện V?na Acecook đang dẫn đầu thị trường vớ? 50\% thị phần, đứng thứ ha? là As?a Foods g?ữ hơn 20\% và khoảng 10\% là do Massan nắm g?ữ ở vị tr&?acute; thứ 3. 


Các doanh ngh?ệp còn lạ? ch?a nhau khoảng 20\% thị phần còn lạ?. Ước t&?acute;nh, doanh thu toàn thị trường m&?grave; gó? trong năm 2012 khoảng 20.000 tỷ đồng. Khảo sát của Euromon?tor, một số doanh ngh?ệp sản xuất m&?grave; ăn l?ền quy m&oc?rc; nhỏ h?ện nay như V?fon, Sa?gon Ve wong (Aone), Colusa - M?l?ket... chỉ ch?ếm từ 2-5\% thị phần.

Gh? nhận tạ? các s?&ec?rc;u thị, khu vực k?nh doanh m&?grave; ăn l?ền h?ện rất phong phú, có hàng trăm chủng loạ?, từ m&?grave; gó? đến m&?grave; ly, m&?grave; t&oc?rc;. G?á cả cũng đa dạng, từ và? ngàn đồng đến và? chục ngàn đồng/sản phẩm. Ngoà? các loạ? m&?grave; sản xuất tạ? V?ệt Nam, thị trường còn nh?ều loạ? m&?grave; nhập khẩu từ Thá? Lan, Hàn Quốc. G?á bán cũng từ 2.500 đồng/gó? đến và? chục ngàn đồng/gó?. 

Các nhà sản xuất cho b?ết, khẩu vị ẩm thực của ngườ? t?&ec?rc;u dùng ngày nay cũng đa dạng n&ec?rc;n sản phẩm phả? đáp ứng khẩu vị th&?grave; mớ? được chấp nhận. Đ?ều này cho thấy, cạnh tranh tr&ec?rc;n thị trường m&?grave; ăn l?ền h?ện khá gay gắt. Thương h?ệu nào chậm đổ? mớ? về k?ểu dáng, chất lượng là sẽ bị loạ? bỏ ngay.

Sự cạnh tranh gay gắt kh?ến các thương h?ệu m&?grave; của doanh ngh?ệp trong nước sản xuất ra đờ? sớm gặp nh?ều khó khăn. Trường hợp của C&oc?rc;ng ty Lương thực thực phẩm Colusa - M?l?ket là một v&?acute; dụ. Dù thương h?ệu M?l?ket quen thuộc vớ? ngườ? t?&ec?rc;u dùng V?ệt Nam từ những năm trước 1975 nhưng đến nay, vớ? sự đổ bộ của các nh&at?lde;n h?ệu mớ? của các doanh ngh?ệp ngoạ? th&?grave; sản phẩm M?l?ket gặp nh?ều khó khăn. 

Theo kết quả báo cáo hoạt động sản xuất k?nh doanh của doanh ngh?ệp này, tổng doanh thu năm 2012 đạt 540 tỷ đồng, lợ? nhuận đạt 37,3 tỷ đồng có thể thấy M?l?ket h?ện chỉ ch?ếm một thị phần rất nhỏ.

Ngoà? m&?grave; ăn l?ền, ngành thực phẩm chế b?ến ăn l?ền còn có nh?ều sản phẩm được chế b?ến từ bột gạo tớ? gần 70 loạ? sản phẩm khác nhau. Tất cả các món ăn của các vùng m?ền, từ bún, hủ t?ếu, bánh đa, cháo đều được các c&oc?rc;ng ty phát tr?ển thành sản phẩm ăn l?ền. 

Nó? đến dòng sản phẩm chế b?ến từ bột gạo có thể t&?grave;m sản phẩm của các thương h?ệu V?na Acecook, B&?acute;ch Ch?, As?a Food, B&?grave;nh T&ac?rc;y, Colusa - M?l?ket, Masan, V?fon. Nh?ều sản phẩm làm từ bột gạo có g?á đắt hơn m&?grave; gó? và được xếp vào loạ? sản phẩm ăn l?ền cao cấp. 

Ngoà? thị trường trong nước, các sản phẩm m&?grave;, bún, phở, hủ t?ếu ăn l?ền của V?ệt Nam còn được xuất khẩu ra các nước như: Czech, Slovak?a, Hungary và cả các nước có y&ec?rc;u cầu cao về an toàn thực phẩm như: Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Canada...

Nguồn: Vneconomy

Tin nổi bật