(ĐSPL) - Càng gần các dịp lễ tết, lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lạ? đổ về các thành phố lớn. Trong những ngày này, TP. HCM vẫn đang gồng mình vớ? cuộc ch?ến đầy cam go chống lạ? vấn nạn thực phẩm bẩn xâm ch?ếm thị trường.
TP. Hồ Chí M?nh ứng phó ra sao vớ? "cơn lốc" thực phẩm bẩn?
Càng gần các dịp lễ tết, lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lạ? đổ về các thành phố lớn. Tạ? địa bàn TP.HCM, tình trạng các đầu nậu thu gom, vận chuyển thịt không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng từ các tỉnh về t?êu thụ đang d?ễn ra càng lúc càng gay gắt. Các đố? tượng vận chuyển những mặt hàng này ngày càng t?nh v?, để đố? phó lực lượng chức năng. Trong những ngày này, TP. HCM vẫn đang gồng mình vớ? cuộc ch?ến đầy cam go chống lạ? vấn nạn thực phẩm bẩn xâm ch?ếm thị trường.
Các loạ? thịt được tuồn trên xe khách bị phát h?ện. |
"Cơn lốc" thực phẩm bẩn
Thống kê của Trạm k?ểm dịch Thủ Đức, TP.HCM, trong những ngày cuố? năm, số lượng các xe chở g?a súc g?a cầm chạy qua trạm này lên đến 600 ch?ếc một ngày. Sự g?a tăng v?ệc chuyên chở thực phẩm vào thành phố này kéo theo h?ện tượng các đầu nậu chuyên k?nh doanh thực phẩm bẩn sử dụng những hình thức t?nh v? để tuồn các loạ? thực phẩm không đạt chất lượng vào thị trường này. Theo đó, Ch? cục Quản lý thị trường TP.HCM (QLTT TP.HCM) cho b?ết: Chỉ trong 2 tuần đầu năm 2014, đơn vị này đã k?ểm tra, xử phạt 107 vụ vớ? số t?ền phạt hành chính gần 1,2 tỷ đồng đố? vớ? các loạ? thực phẩm không đạt chất lượng, thực phẩm bẩn.
Tìm h?ểu từ thực tế, các loạ? thực phẩm bẩn là nguyên l?ệu cho mặt hàng tết như lạp xưởng, xúc xích, g?ò thủ, nhân bánh tét, kẹo mứt các loạ?,... đang rục rịch, ào ạt tìm cách luồn lách vào địa bàn thành phố theo các tuyến quốc lộ. Tạ? TP.HCM, một trong nh?ều cửa ngõ vào TP. là tuyến Quốc lộ 1A. Chốt chặn, Trạm k?ểm dịch Thủ Đức cho b?ết đơn vị này l?ên tục phát h?ện các xe tả? chở các loạ? nộ? tạng, thịt thố?,... Đáng chú ý là v?ệc phát h?ện nh?ều thực phẩm hết hạn sử dụng như 109kg thịt bò đông lạnh hết "đát" từ tháng 8/2013 để trong kho lạnh tạ? địa bàn quận 5; nước g?ả? khát hương trá? cây 432 cha? và 380kg kẹo bắp đều hết hạn sử dụng từ tháng 9/2013...
Để qua mặt cơ quan k?ểm dịch, các đầu nậu đóng các loạ? thực phẩm bẩn này thành các k?ện hàng, gử? theo xe khách vào nộ? đô TP. Tạ? đây, các đầu nậu sử dụng các loạ? xe nhỏ đ? theo các đường tắt, đường ngang vào thành phố rồ? xé lẻ các lô hàng ra t?êu thụ. T?nh v? hơn, các đố? tượng này tận dụng tem k?ểm dịch để vận chuyển nh?ều lần cho một loạ? hàng hóa, thậm chí sử dụng các loạ? g?ấy k?ểm dịch không đúng quy định. Một trong những trường hợp trên vừa bị Trạm k?ểm dịch Thủ Đức phát h?ện, bắt g?ữ là ch?ếc xe khách chạy tuyến N?nh Bình - TP.HCM vớ? lỗ? xe chở khách lạ? vận chuyển động vật kèm theo.
Ngoà? các mặt hàng là thịt thố?, các mặt hàng thực phẩm g?ả, th?ếu chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ cũng ồ ạt theo chân thương lá? vào thành phố. Phần lớn các loạ? mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc, được chế b?ến thủ công, không thông qua an toàn vệ s?nh thực phẩm. Gh? nhận tạ? chợ: Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5) hay Bến Thành (quận 1),... những ngày g?áp tết đã đầy ắp các loạ? bánh, kẹo, mứt, hạt dưa, rau quả sấy,... phẩm màu lòe loẹt.
Cuộc ch?ến cam go
Đứng trước h?ện trạng thực phẩm bẩn ồ ạt xâm lấn thị trường, các cơ quan chức năng TP.HCM đang gồng mình chống chọ? một cách k?ên quyết. Tuy nh?ên, vớ? những thủ đoạn ngày càng t?nh v?, cuộc ch?ến trên vẫn đầy cam go. Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Ch? cục trưởng Ch? cục Thú y TP.HCM cho b?ết: "H?ện nay, v?ệc ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng vào địa bàn thành phố rất cam go vì các đố? tượng k?nh doanh loạ? mặt hàng này ngày càng t?nh v?. Phần lớn các đố? tượng này đều sử dụng các đường tắt để tránh các chốt k?ểm dịch. Kh? vào TP., họ hẹn trước vớ? ngườ? chuyên vận chuyển tạ? đây xé lẻ các lô hàng vào các đ?ểm cây xăng rồ? thuê xe ôm chở đến các đ?ểm k?nh doanh".
Cùng quan đ?ểm trên, ông Huỳnh Lê Thá? Hòa, Ch? cục trưởng Ch? cục ATTP TP.HCM khẳng định: Tình trạng buôn bán thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, k?nh doanh thực phẩm tươ? sống, nộ? tạng g?a súc, g?a cầm không rõ nguồn gốc, nguyên l?ệu dùng để chế b?ến thực phẩm bị ô nh?ễm v? s?nh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công ngh?ệp, k?nh doanh, sử dụng phụ g?a thực phẩm không đúng quy định... đang g?a tăng. Ch? cục đã lên kế hoạch k?ểm tra và đang ra quân xuống cơ sở sản xuất, chế b?ến thực phẩm k?ểm tra thực tế.
Thể h?ện sự quyết tâm trong công cuộc chống tình trạng thực phẩm bẩn, th?ếu chất lượng, Ban Chỉ đạo l?ên ngành ATTP Trung ương đã chỉ đạo bộ Y tế làm đầu mố? tr?ển kha? quyết l?ệt các b?ện pháp k?ểm soát ATTP dịp tết. Bộ Y tế cũng đã lập các đoàn thanh tra, k?ểm tra l?ên ngành của Trung ương và địa phương k?ểm tra, thanh tra các v? phạm về ATTP. Bộ này cũng nhất quán quan đ?ểm k?ểm tra và quyết l?ệt xử lý các cơ sở, cá nhân v? phạm an toàn vệ s?nh thực phẩm.
Về vấn đề xử phạt đố? vớ? cá nhân tổ chức v? phạm an toàn thực phẩm, luật g?a Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP.HCM cho b?ết: "H?ện luật chỉ mớ? quy định xử phạt cho các mặt hàng g?ả, không nhãn mác, hàng lậu nên v?ệc xử phạt cũng chưa rõ ràng. H?ện nay, cơ quan chức năng chỉ dựa vào số lượng, trị g?á của sản phẩm để xử phạt hành chính hoặc hình sự. Tuy nh?ên, rất khó phạt nặng các trường hợp v? phạm vì họ tìm cách lách luật, v? phạm nh?ều lần vẫn chỉ dừng lạ? ở mức lập b?ên bản và xử phạt hành chính. Tô? nghĩ pháp luật nên quy định v?ệc cộng dồn các lần v? phạm để xử lý ngh?êm".
Ở góc độ hạn chế, t?ến đến tr?ệt t?êu tình trạng các loạ? thực phẩm bẩn tấn công ngườ? t?êu dùng trong dịp tết, luật sư Nông M?nh Đức, Đoàn luật sư TP.HCM khẳng định: "Để đố? phó vớ? h?ện tượng trên cần có sự phố? hợp của toàn xã hộ?, đặc b?ệt là sự chấn chỉnh của cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề thực phẩm. Ngoà? ra, ngườ? t?êu dùng cũng cần phả? tỉnh táo trong v?ệc lựa chọn thực phẩm kh? mua hàng. Đặc b?ệt vào những ngày tết, kh? đ? mua thực phẩm, ngườ? t?êu dùng nên chọn những sản phẩm có nhãn h?ệu, thông t?n về nhà sản xuất, hạn sử dụng,...
Thực phẩm bẩn có thể gây ung thư Bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó G?ám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho b?ết: "Sử dụng các loạ? thực phẩm bẩn cơ thể sẽ gặp nh?ều nguy h?ểm. Trong trường hợp thực phẩm nh?ễm trùng (tức nh?ễm v? s?nh, nấm, ký s?nh trùng...) sẽ gây ra ngộ độc cấp tính vớ? các tr?ệu chứng về đường t?êu hóa như nôn, buồn nôn, t?êu chảy, đau bụng hay tr?ệu chứng về thần k?nh như mệt mỏ?, lơ mơ, tụt huyết áp. Nếu thực phẩm nh?ễm các yếu tố lý học như thuốc trừ sâu, t?a phóng xạ, các yếu tố hóa học, hóa chất phụ g?a, thậm chí là nh?ễm những chất gọ? là k?m loạ? nặng và cơ thể không lọc được, nó sẽ tích tụ gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến quá trình phát tr?ển cơ thể và phát s?nh nh?ều bệnh lý trong đó có ung thư". |
Hà Nguyễn - Ngọc Là?