Nguyên liệu:
- Vịt được làm sạch 1 con (1.5 kg)
- Sấu xanh 7 quả
- Sả 2 cây
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò gai 2 nhánh
- Nước dừa 1/2 lít
- Muối/đường 1 ít
Cách làm:
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Chia cây sả làm 2 phần, phần đầu sả bạn cắt lát mỏng, phần đuôi sả bạn đập dập. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sấu rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Vịt mua về rửa sạch, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả cắt lát, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 30 phút.
- Chọn chế độ áp chảo nhiệt cao, sau khi nồi nóng, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại.
- Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Đảo đều tay cho thịt vịt thấm gia vị. Sau đó, cho tiếp phần đuôi sả đập dập, ớt cắt nhỏ, sấu vào xào thêm khoảng 3 phút nữa thì cho 1/2 lít nước dừa vào rồi đậy nắp nồi lại. Lúc này, bạn chọn chế độ nấu áp suất cao trong 15 phút, xả hơi nhanh.
- Kế đến, mở nắp nồi, cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào đảo đều tay thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp và cho tất cả ra tô.
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon:
- Chọn mua những con vịt vừa mới mổ, lớp da bên ngoài có màu vàng nhưng không quá sậm màu hay màu loang lổ.
- Khi mua, bạn nên dùng tay ấn thử vào vịt. Nếu cảm nhận được thịt vịt có độ đàn hồi tốt, chắc thịt thì nên mua.
- Tránh chọn mua vịt có nhiều vết bầm trên da, thịt mềm nhũn và có mùi hôi bất thường.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)