Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Công thức "4-5-1" cho món ăn thêm dinh dưỡng

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Công thức "4-5-1" là một phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện chất lượng bữa ăn, đồng thời tăng cường sức khỏe cho cả gia đình

Hiện nay, sức khỏe ngày càng được chú trọng, và nhiều gia đình quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cân đối. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại hợp khẩu vị không phải lúc nào cũng đơn giản. Công thức "4-5-1" ra đời nhằm giúp đơn giản hóa quá trình tạo ra các bữa ăn dinh dưỡng, không chỉ giúp gia đình khỏe mạnh mà còn tiết kiệm thời gian và công sức.

Vậy công thức dinh dưỡng 4-5-1 là gì?

Với xu hướng chú trọng sức khỏe, mọi người ngày càng quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học để duy trì sức khỏe tốt và hạn chế bệnh tật. Bên cạnh việc luyện tập thể dục, tìm kiếm các công thức dinh dưỡng hợp lý cũng được nhiều người quan tâm. Công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 giúp dễ dàng xây dựng một bữa ăn đủ dưỡng chất thông qua sự kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau.

Cụ thể, "4" biểu thị sự cân đối của 4 yếu tố: cân bằng giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng (carbohydrate, chất béo, chất đạm); cân đối protein giữa đạm động vật và thực vật; cân đối lipid giữa lipid động vật và thực vật; cân đối vitamin và khoáng chất. Theo đó, tỷ lệ năng lượng từ đạm nên chiếm 13-20%, từ chất béo là 20-25%, và từ tinh bột là 55-65% trong bữa ăn hàng ngày.

Với xu hướng chú trọng sức khỏe, mọi người ngày càng quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học để duy trì sức khỏe tốt và hạn chế bệnh tật.

Tiếp theo, “5” chỉ sự đa dạng thực phẩm, yêu cầu ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm, trong đó nhóm cung cấp chất béo là bắt buộc. Các nhóm bao gồm:

Nhóm lương thực: gạo, mì, khoai, sắn – cung cấp năng lượng chính.

Nhóm các loại hạt: đậu, vừng, lạc – nguồn đạm thực vật.

Nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa – cung cấp đạm động vật và canxi.

Nhóm thịt, cá và hải sản – đạm động vật và axit amin cần thiết.

Nhóm trứng – giàu đạm động vật và các chất dinh dưỡng quan trọng.

Nhóm củ quả màu vàng, cam, đỏ hoặc rau màu xanh thẫm – nguồn vitamin và khoáng chất.

Nhóm rau củ khác – cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Nhóm dầu mỡ – nguồn năng lượng và axit béo thiết yếu.

Cuối cùng, "1" đại diện cho sự hài hòa giữa các nhóm chất trong mỗi bữa ăn hoặc cả ngày. Công thức này khuyến khích sự đa dạng, cân đối và hạn chế lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào. Kết hợp thực phẩm an toàn, bao gồm cả tươi sống và công nghiệp, là yếu tố quan trọng.

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 giúp bạn xây dựng thực đơn dễ dàng, đa dạng và phong phú hơn thông qua 8 nhóm thực phẩm đã được đề xuất mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Lợi ích của công thức dinh dưỡng 4-5-1

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 giúp bạn xây dựng thực đơn dễ dàng, đa dạng và phong phú hơn thông qua 8 nhóm thực phẩm đã được đề xuất mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Mỗi một nhóm thực phẩm cung cấp 1 loại chất dinh dưỡng nhất định. Do đó, việc áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 (cân bằng tỷ lệ giữa 4 nhóm chất dinh dưỡng, 5 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn) sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Công thức "4-5-1" là một phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện chất lượng bữa ăn, đồng thời tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Bằng cách kết hợp 4 nhóm thực phẩm chính, đảm bảo 5 màu sắc và sử dụng 1 thìa dầu ăn, bạn sẽ tạo ra các bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Hãy áp dụng công thức này vào các bữa ăn hằng ngày để cải thiện sức khỏe và mang lại niềm vui cho gia đình trong mỗi bữa cơm.

Tin nổi bật