Theo thông tin từ VTC News, Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y TP Hà Nội cho biết, thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vị ngọt, tính ấm, bổ khí, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt. Rượu cũng có tính ấm giống thịt bò, nếu kết hợp sử dụng dễ khiến cơ thể bị nóng trong, gây táo bón, phát ban, mụn nhọt, nhiệt miệng.
Khi chế biến thịt bò, mọi người thường kết hợp với nhiều gia vị có tính nóng như quế, hồi, gừng, sả. Nếu thêm rượu sẽ khiến tính nóng trong món ăn càng tăng lên, cản trở tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn có thể nhấm nháp một chút rượu để cải thiện hương vị nhưng không nên lạm dụng, nhất là rượu nặng.
Ngoài ra, uống nhiều rượu không tốt sức khỏe. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky.
Rượu cũng có tính ấm giống thịt bò, nếu kết hợp sử dụng dễ khiến cơ thể bị nóng trong.
Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào, trong 87g thịt bò nạc cung cấp 2-3 mg sắt. Tuy nhiên, nên ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin, canxi, omega-3 đầy đủ và các chất béo không bão hòa với liều lượng phù hợp. Quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu là không đúng, thậm chí gây bệnh, giảm ngon miệng, mệt mỏi, stress, thiếu chất.
Thịt bò nhiều đạm nên những người mắc bệnh gout, cao huyết áp, tim mạch... không nên ăn nhiều. Người bị mỡ máu cao ăn thịt bò nhiều có hại, bởi trong thịt bò chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Người bị bệnh sỏi thận cũng không nên ăn thịt bò do chúng giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành thêm sỏi. Lạm dụng thịt bò dẫn đến quá tải sắt, gây hại sức khỏe.
Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, lượng thịt đỏ phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày 50-70 g, tương đương với lượng nắm bằng 1-2 lòng bàn tay người lớn. Tuy nhiên, lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất của mỗi cá nhân.
Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên kết hợp thịt đỏ với thực phẩm giàu protein khác như thịt trắng (cá, gà, vịt), các loại đậu, nấm. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày. Uống nhiều nước, tập thể dục mỗi ngày. Trường hợp muốn bổ sung sắt để bổ máu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều lượng phù hợp.
Việc kết hợp thực phẩm không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách những thực phẩm được coi là "đại kỵ" với thịt bò
Theo quan niệm Đông y, thịt lợn có tính hàn, giúp giải nhiệt, phù hợp với người có cơ địa nóng, dễ bị mụn nhọt, táo bón. Ngược lại, thịt bò có tính ôn, giúp kích thích quá trình chuyển hóa, phù hợp với người có thể trạng yếu. Do tính chất trái ngược này, việc kết hợp thịt lợn và thịt bò có thể làm triệt tiêu tác dụng của nhau, không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Thịt bò giàu đạm, trong khi hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Vitamin C có thể làm biến đổi protein trong thịt bò, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt. Vì vậy, nên tránh ăn thịt bò cùng lúc hoặc trong một thời gian ngắn sau khi ăn hạt dẻ.
Thịt bò chứa nhiều photpho, còn hải sản giàu magie và canxi. Khi kết hợp, các khoáng chất này có thể tạo thành kết tủa muối, cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Hơn nữa, sự kết hợp này có thể làm giảm cảm giác ngon miệng và thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Thịt bò chứa nhiều sắt, rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu.
Thịt bò chứa nhiều sắt, rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu. Tuy nhiên, đỗ đen lại chứa nhiều chất xơ, có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 tiếng để đảm bảo hiệu quả dinh dưỡng.
Axit tannic trong trà có thể kết hợp với protein trong thịt bò, gây viêm niêm mạc ruột, tích tụ chất độc ở nhu động ruột và gây táo bón. Nên uống trà sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Điều này cũng áp dụng cho các loại thịt đỏ khác.
Cả thịt bò và đậu nành đều chứa hàm lượng purin cao. Purin khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric. Lượng axit uric cao trong máu có thể dẫn đến bệnh gout và các vấn đề về xương khớp. Do đó, nên hạn chế kết hợp hai loại thực phẩm này.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng việc ăn chung thịt bò với lươn sẽ khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Đặc biệt, nếu sử dụng chung hai loại thực phẩm này trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể người ăn bị nhiễm độc, gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe.
Thịt bò ăn chung cùng với lươn gây hại cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hệ bài tiết, thải độc của cơ thể trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện nếu ăn thịt bò và lươn cùng lúc sẽ cực kỳ nguy hiểm, theo báo Tiền phong.