Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bí quyết nướng khoai chảy đầy mật

  • Đinh Kim (T/h)
(DS&PL) -

Bạn lưu ý chọn mua củ khoai có kích thước vừa phải, càng héo thì càng ngon và chảy nhiều mật khi đem nướng.

Khoai lang có nhiều loại khác nhau, nếu muốn khoai mềm và ra mật ngọt khi nướng thì bạn nên mua khoai mật. Khi đi mua, bạn nên chọn củ khoai có màu đỏ ngả tím, đặc biệt là có vết mật chảy ra bên ngoài vỏ.

Củ khoai càng héo thì sẽ càng ngon, chảy nhiều mật khi đem nướng. Nếu có thể, bạn bẻ một phần nhỏ ở đầu củ khoai ra để kiểm tra, ở bên trong thịt màu vàng cam và tiết ra mật thì nên mua.

Bạn lưu ý chọn củ khoai có kích thước vừa phải, khoảng từ 200 - 350 gram để đảm bảo khoai sẽ chín đều và ra nhiều mật. Những củ khoai to thường dễ bị xơ, ăn không ngọt lắm, hơn nữa nướng vừa lâu chín, vừa chín không đều.

Ngoài ra, bạn nên mua những củ khoai không bị thâm, bị nứt, dập hoặc là có những đốm sâu, có màu đen hoặc bị rỗ. Nếu mua khoai còn tươi thì lúc mới mua về, bạn hãy đặt khoai tại nơi thoáng gió từ 2 - 3 ngày, đợi tới khi vỏ hơi nhăn lại thì mới đem nướng. Khoai lang nướng khi này ngọt hơn, ra nhiều mật hơn.

Nếu muốn khoai mềm và ra mật ngọt khi nướng thì nên mua khoai mật. Ảnh minh họa

Nướng khoai lang mật bằng nồi cơm điện như thế nào?

- Lấy 3 - 4 củ khoai lang mật kích thước vừa phải, dáng thon dài, sau đó cắt bỏ 2 đầu của củ khoai vì ở đây nhiều xơ và vi khuẩn gây hại.

- Dùng nước sạch rửa kỹ khoai lang để loại bỏ cặn bám trên bề mặt, rồi ngâm khoai lang trong nước muối khoảng 15 phút để khử trùng.

- Lấy tăm chích nhiều lỗ trên các củ khoai lang. Việc này sẽ giúp khoai chín nhanh hơn.

- Đặt các củ khoai lang vào nồi cơm điện theo thứ tự củ to ở dưới, còn củ nhỏ ở trên. Lưu ý, không cần cho nước vào nồi cơm điện vì khoai lang mật chứa một lượng nước khá lớn. 

- Bật nút nấu cơm. Sau khoảng 20 phút, nồi cơm báo chín và chuyển sang nút giữ ấm. Khi này này, hãy dùng đũa lật lại các củ khoai, rồi tiếp tục ấn nút nấu lần 2. Đợi khoảng 10-15 phút thì khoai chín, tiết ra mật rất thơm ngon.

Nướng khoai lang mật bằng nồi chiên không dầu như thế nào?

- Chọn 3 - 4 củ khoai lang mật rồi đem rửa sạch đất cát bám trên khoai. Tiếp đó, pha 2 thìa ca phê muối trắng với nước sạch, ngâm khoai vào nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Rửa sạch khoai một lần nữa và để ráo.

- Cắt bớt 2 đầu của củ khoai mật sao cho kích thước vừa với khay chiên của nồi chiên không dầu. Trong trường hợp củ khoai quá to, bạn có thể cắt đôi để cho được vào trong nồi.

- Đặt các củ khoai lang đã cắt vào khay chiên và nướng lần đầu tiên, với nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.

- Khi nướng lần thứ hai, hãy đảo mặt khoai để cả củ khoai chín đều. Ở lần nướng này, bạn để mức nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

Sau 2 lần nướng, khoai đã đủ độ chín, chảy mật rất ngon và hấp dẫn. Nếu muốn khoai vàng hơn và cháy sém, ăn có vị như nướng than củi, bạn nướng thêm khoảng 5 phút ở mức nhiệt 200 độ C.

Tin nổi bật