Y học hiện đại cho rằng, cá chạch có tác dụng bổ dưỡng, tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết, giúp tăng các enzym tiêu hóa thức ăn, có ích đối với việc chữa bệnh suy giảm sinh lực như hen suyễn, lao.
VnExpress dẫn thông tin từ Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông y, cá chạch được ví như "sâm nước" do loại cá này có nhiều tác dụng bổi bổ cơ thể và tăng cường sinh lý.
Được biết, trong cá chạch chứa nhiều lysine, vốn là thành phần thiết yếu hình thành tinh trùng. Do đó, việc ăn cá chạch giúp tăng cả số lượng và chất lượng của tinh trùng.
Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh minh họa
Một số nghiên cứu cho thấy, cá chạch còn có tác dụng lợi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan. Người bị viêm gan mạn tính có thể ăn cá chạch để bảo vệ gan.
Bên cạnh đó, loại cá này cũng chứa nhiều canxi. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam cho thấy, 100g cá chạch cung cấp 109mg canxi cùng protein và nhiều dưỡng chất khác.
Hàm lượng canxi trong cá chạch cao hơn 6 lần so với cá chép, cao hơn khoảng 10 lần so với mực, giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em, đồng thời giúp chắc khỏe xương ở người lớn tuổi.
Mọi người có thể nấu cá chạch cùng đậu phụ để tăng hàm lượng canxi tốt nhất cho cơ thể. Việc ăn cá nhỏ cả xương sẽ giúp hấp thu được nhiều lượng canxi nhất.
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, mọi người nên chọn mua cá chạch tươi sống, còn giãy mạnh, với phần thân mình to, mắt trong và da sáng bóng, phần mang cá đỏ tươi.
Lưu ý, có thể ăn cá chạch thường xuyên nhưng cũng cần đa dạng thực phẩm, không nên sử dụng liên tục. Ngoài ra, không nên ăn cá chạch cùng với giấm, cà chua hoặc thịt chó do nguy cơ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Cần nấu chín cá chạch, tránh ăn tái sống để ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng.
- Cá chạch nấu canh cùng với đại táo, nêm nếm cho vừa ăn, thêm vào tiêu, ớt. Ăn món này hàng ngày, từ 7 - 10 ngày sẽ giảm tình trạng mẩn ngứa, thanh nhiệt, giải độc.
- Cá chạch nấu cùng với thịt lợn thêm gừng và tiêu cho người mới ốm, bị suy nhược, trẻ suy dinh dưỡng. Ăn món này ngày 1 lần, liên tục trong 3 tuần, rồi nghỉ 1 tuần và sau đó lại ăn tiếp. Món này ăn lặp lại trong 3 tháng liên tục sẽ giúp lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng.
- Cháo cá chạch tốt cho phái nam. Cách chế biến như sau: Làm sạch nhớt, loại bỏ xương, đầu cá chạch. Tiếp đó, xào thịt cá với hành đã phi thơm, cho thêm lạc, xì dầu, đường và nước mắm vào đảo đều cho thơm, săn thịt cá lại.
Vo sạch gạo rồi đem nấu thành cháo, cuối cùng cho thịt cá xào thơm vào cháo trắng rồi đảo đều lên, ăn khi còn nóng. Tùy sở thích của người ăn mà cho thêm hành lá, tiêu, ớt.
Ngoài các món trên, cá chạch cũng có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác như chạch om chuối đậu, chạch kho tương, chạch kho riềng, chạch chiên giòn với lá lốt, theo VTC News.